(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1098. Bosscha Observatory (Indonesia): Đài thiên văn hiện đại lâu đời nhất Đông Nam Á

29-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đài quan sát Bosscha là đài quan sát hiện đại lâu đời nhất ở Indonesia và là một trong những đài lâu đời nhất ở châu Á.

Đài quan sát nằm ở Lembang, Tây Java, cách Bandung khoảng 15 kilômét về phía bắc, trên một vùng đồi núi rộng sáu ha.

Lịch sử ra đời của Đài quan sát Bosscha bắt đầu từ cuộc họp đầu tiên của Nederlandsch-Indische Sterrekundige Vereeniging (Hiệp hội Thiên văn Hà Lan-Ấn) vào những năm 1920, người ta đã thống nhất rằng cần có một đài quan sát để nghiên cứu thiên văn học ở Đông Ấn thuộc Hà Lan. Trong số tất cả các địa điểm ở quần đảo Indonesia, một đồn điền chè ở Malabar, cách Bandung vài km về phía bắc ở Tây Java đã được chọn. Nó nằm ở phía bắc của thành phố với có tầm nhìn không bị che khuất, gần với thành phố được lên kế hoạch trở thành thủ đô mới của thuộc địa Hà Lan, thay thế Batavia (Jakarta ngày nay).

Đài quan sát được đặt theo tên của chủ đồn điền chè Karel Albert Rudolf Bosscha, con trai của nhà vật lý Johannes Bosscha và là người có công lớn trong việc phát triển khoa học và công nghệ ở Đông Ấn thuộc Hà Lan, người đã cấp 6 ha tài sản của mình cho đài quan sát mới.

Việc xây dựng đài quan sát bắt đầu vào năm 1923 và hoàn thành vào năm 1928. Kể từ đó, việc quan sát bầu trời liên tục được thực hiện. Các quan sát từ Bosscha đã bị dừng lại trong Thế chiến II và sau chiến tranh, một cuộc tái thiết lớn là cần thiết. Vào ngày 17 tháng 10 năm 1951, Hiệp hội Thiên văn Hà Lan - Ấn Độ đã bàn giao hoạt động của đài thiên văn cho chính phủ Indonesia. Năm 1959, hoạt động của đài quan sát được trao cho Institut Teknologi Bandung và là một phần không thể thiếu trong nghiên cứu và giáo dục chính thức về thiên văn học ở Indonesia.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và giáo dục, Đài thiên văn Bosscha còn thực hiện các hoạt động phục vụ cộng đồng, cả dưới hình thức hoạt động thường lệ và hoạt động ngẫu nhiên tùy thuộc vào sự xuất hiện của các hiện tượng thiên văn thú vị. Đài thiên văn Bosscha cũng mở ra cơ hội hợp tác và học hỏi cho sinh viên và các nhà nghiên cứu từ nhiều nơi trên thế giới. Các nhà nghiên cứu và sinh viên từ nhiều nơi đã đến để thực hiện các quan sát thiên văn, thực hiện phân tích dữ liệu vật lý thiên văn, nghiên cứu thiết bị đo đạc, v.v. Đài thiên văn Bosscha cũng chấp nhận sinh viên và nhà nghiên cứu muốn nghiên cứu các chủ đề phi thiên văn học có liên quan, ví dụ như lịch sử, tòa nhà, quản lý và môi trường tại Đài thiên văn Bosscha.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)