GAC công bố động cơ ô tô chạy bằng khí amoniac đầu tiên trên thế giới

28-06-2023

(kyluc.vn – worldmark.world) Amoniac đã được đề xuất làm nhiên liệu sạch cho tàu biển, máy bay, xe tải và xe lửa, nhưng GAC của Trung Quốc tin rằng nhiên liệu này cũng có thể có tương lai trong ô tô chở khách. Công ty đã chế tạo một động cơ đốt trong để kiểm tra lý thuyết, có khả năng giảm khoảng 90% lượng khí thải.

Động cơ đã được ra mắt tại sự kiện công nghệ hàng năm của công ty ở Bắc Kinh cùng với một eVTOL (phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện) được gọi là Gove.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Động cơ mới ra mắt, nhằm mục đích sử dụng trong xe chở khách, khai thác amoniac, nguồn nhiên liệu sạch và sẵn có, làm nguồn năng lượng chính. Đây có thể là một bước tiến quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính liên quan đến các phương tiện chạy bằng xăng truyền thống.

Về một số khía cạnh, amoniac (NH3) tốt hơn hydro. Nó dễ xử lý hơn vì nó ở dạng lỏng ở nhiệt độ môi trường xung quanh và do đó không yêu cầu thiết bị nén hoặc thiết bị hóa lỏng đông lạnh ngốn năng lượng.

Tại buổi giới thiệu Ngày Công nghệ gần đây, Công ty TNHH Tập đoàn Ô tô Quảng Châu (GAC) đã công bố rằng họ đã phát triển một động cơ 2.0 lít có khả năng đốt cháy amoniac lỏng một cách an toàn và hiệu quả. GAC tuyên bố công suất cực đại 120 kW (161 mã lực) và giảm 90% lượng khí thải carbon so với nhiên liệu thông thường.

Cho rằng động cơ GAC dường như vẫn tạo ra một số carbon dioxide, có thể có một số nguồn nhiên liệu khác cũng sẽ xuất hiện trong đó. Điều đó có ý nghĩa, vì tốc độ lan truyền ngọn lửa thấp trong amoniac có xu hướng khiến động cơ gặp khó khăn ở tốc độ RPM cao hoặc tải động cơ thấp.

GAC sẽ đối mặt với những thách thức khác nếu họ thực sự muốn đưa động cơ amoniac vào thế giới ô tô – không ít trong số đó sẽ là việc thiếu các trạm cấp nhiên liệu, mặc dù điều này có thể tạo điều kiện cho ngành tạo ra một hệ thống cung cấp nhiên liệu giúp giữ chân con người. an toàn khỏi chất có độc tính cao này.

Theo Worldmark (worldmark.world) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: động cơ ô tô chạy bằng khí amoniac đầu tiên trên thế giới GAC

 

(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1099. Tòa nhà Gaia (Singapore): Tòa nhà bằng gỗ lớn nhất Đông Nam Á

31-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tại trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU Singapore) vào ngày 17 tháng 5 vừa qua, đã chính thức ra mắt tòa nhà thứ tám không sử dụng năng lượng như một phần cam kết của trường đại học về tính bền vững.

Được đặt tên là Gaia theo tên nữ thần Trái đất của Hy Lạp, tòa nhà 6 tầng này là tòa nhà bằng gỗ lớn nhất ở châu Á và là không gian dành cho học tập, nghiên cứu và là nơi sinh viên, giảng viên và nhân viên của NTU có thể gặp gỡ và kết nối để khám phá những cơ hội hợp tác và khám phá mới.

Gaia là dự án tòa nhà thứ tám trong khuôn viên NTU đã nhận được Green Mark Platinum (Zero Energy) – giải thưởng cao nhất do Cơ quan quản lý tòa nhà và xây dựng Singapore cấp để công nhận các tòa nhà chỉ tiêu thụ lượng năng lượng mà chúng tự sản xuất ra. Hiện tại ở Singapore có 16 tòa nhà được nhận chứng nhận này, trong đó một nửa nằm trong khuôn viên của NTU.

So với một tòa nhà thông thường, tòa nhà Gaia thải ra ít hơn khoảng 2.500 tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm - tương đương với hơn 7.000 chuyến bay khứ hồi từ Singapore đến Hong Kong.

Các tấm quang điện mặt trời (PV) được lắp đặt trên mái nhà tạo ra 516.000 kilowatt giờ (kWh) năng lượng sạch để cung cấp năng lượng cho tòa nhà hàng năm – đủ để cung cấp năng lượng cho 169 căn hộ HDB ba phòng trong một năm.

Thay vì quạt, Gaia có các tấm che nắng dọc theo các phần của mặt tiền và kết hợp các khu vực mở rộng rãi, sân hiên và giếng trời để tăng khả năng thông gió.

Những viên gạch mặt tiền bên ngoài của Trung tâm Đổi mới NTU, trước đây nằm ở vị trí của Gaia, đã được bảo tồn và tái sử dụng để xây một bức tường trang trí trong tòa nhà, nhằm tôn vinh di sản của NTU.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1099. Tòa nhà Gaia (Singapore): Tòa nhà bằng gỗ lớn nhất Đông Nam Á - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)