(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1105. Central Philippine University (Philippines): Trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á thành lập hội sinh viên

09-06-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Central Philippine University (còn được gọi là Central hoặc CPU) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở thành phố Iloilo, Philippines.

Trường được thành lập vào năm 1905 thông qua một khoản trợ cấp từ thiện của doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ John D. Rockefeller, với tư cách là Jaro Industrial School and Bible School (Trường Công nghiệp Jaro và Trường Kinh thánh) dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Truyền giáo Nước ngoài Baptist Hoa Kỳ.

Năm 1913, lần đầu tiên phụ nữ được nhận vào trường và sau đó trường được chuyển đổi thành trường cao đẳng cơ sở vào năm 1923 với tên gọi Trường Trung tâm Philippine và Cao đẳng Trung tâm Philippine vào năm 1924. Tới năm 1953, trường được nâng lên thành trường đại học.

Đây cũng là tổ chức đầu tiên ở Đông Nam Á thành lập hội sinh viên, CPU Republic, cũng là tổ chức đầu tiên đi tiên phong trong chương trình vừa học vừa làm tại Philippines và là tổ chức đầu tiên thành lập trường nông nghiệp bên ngoài Luzon - Trường Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường CPU.

CPU bao gồm mười tám trường học và cao đẳng cung cấp các cấp giáo dục từ giáo dục cơ bản cho đến các cấp độ sau đại học. Các trường thuộc cấp đại học bao gồm Cao đẳng Nông nghiệp, Khoa học Tài nguyên và Môi trường, Nghệ thuật và Khoa học, Kinh doanh và Kế toán, Nghiên cứu Máy tính, Giáo dục, Kỹ thuật, Quản lý Khách sạn, Khoa học Phòng thí nghiệm Y tế, Điều dưỡng, Dược phẩm và Thần học . Ở cấp độ sau đại học, CPU bao gồm các trường và cao đẳng về Luật, Y khoa và Nghiên cứu Sau đại học.

Central là một trong số ít các cơ sở giáo dục đại học của Philippines được Quacquarelli Symonds xếp hạng là một trong những trường đại học tốt nhất và hàng đầu của châu Á và thế giới. Nó cũng đã được chứng nhận là một trong số ít các tổ chức giáo dục được chứng nhận ISO ở Philippines bởiTổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO).

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)