(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.1142. Tamil Nesan (Malaysia): Tờ báo tiếng Tamil đầu tiên tại Đông Nam Á

17-08-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tamil Nesan là một tờ báo tiếng Tamil được xuất bản ở Malaysia. Được thành lập vào năm 1924, đây là tờ báo tiếng Tamil hoạt động lâu đời nhất trong nước.

Được phát hành lần đầu vào ngày 24 tháng 9 năm 1924, Tamil Nesan được thành lập bởi ông Narasimma Aiyangar và in ở nhiều địa điểm khác nhau trên cả nước.

Tamil Nesan là một tờ báo phục vụ cho cộng đồng sắc tộc Ấn Độ ở Malaysia, chủ yếu là người Tamil, đưa tin về các vấn đề chính trị, tôn giáo, quốc gia, thế giới, giáo dục và điện ảnh Tamil tới với người đọc. Nó được xuất bản hàng ngày và khoảng 20.000 bản đã được bán ra mỗi ngày tại Malaysia và Singapore.

Công ty phát triển dưới thời ông Parthasarath, con rể của người sáng lập, ông Narasimma Aiyangar. Sau ông Parthasarath, ông MN Malayandi Chettiar đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của Tamil Nesan. Năm 1974, Tamil Nesan được đăng ký với Cơ quan đăng ký công ty bởi ông NM Nagappan, con trai của ông N. Malayandy Chettiar.

Tờ báo sau này được xuất bản tại nhà máy của công ty ở trụ sở chính tại Batu Caves. Tờ Tamil Nesan Hàng ngày bao gồm 16 trang trong khi Tamil Nesan Chủ nhật có phần bổ sung, tổng cộng là 28 trang.

Mạng lưới phân phối của nó bao gồm 400 đại lý và nhà cung cấp, có sẵn ở hầu hết các cửa hàng trên toàn quốc, đặc biệt là Bán đảo Malaysia.

Tới tháng 2 năm 2019, sau 10 năm gặp khó khăn, tờ báo chính thức ngừng sản xuất. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://aseanrecords.world/tamil-nesan-malaysia-the-first-tamil-newspaper-in-southeast-asia/)


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)