(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.769. Trường Đại học Quốc gia Singapore (Singapore): Ngôi trường đầu tiên phát triển xét nghiệm máu để xác định sự thành công của phương pháp chữa bệnh ung thư theo thời gian thật ở Đông Nam Á

09-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các bệnh nhân điều trị ung thư có thể sẽ biết được phương pháp chữa bệnh của họ có đang tiến triển tốt hay không nhờ vào xét nghiệm máu tính theo thời gian thật mới được thực hiện gần đây của Đại học Quốc gia Singapore.

Phó giáo sư 1 Shao Huilin và nhóm nghiên cứu của cô ấy từ Khoa Kỹ thuật Y sinh và Viện Công nghệ & Đổi mới Y tế (iHealthtech) tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một công nghệ giúp xác định chính xác, ít xâm lấn và mang lại hiệu quả đáng kể trong việc ước lượng quá trình chữa bệnh bằng cách sử dụng sinh thiết lỏng.

Kỹ thuật giám sát những phân tử hóa chất nhỏ chiếm giữ túi ngoại bào và biểu hiện protein (extracellular vesicle monitoring of small-molecule chemical occupancy and protein expression - ExoSCOPE) là kỹ thuật đầu tiên thuộc loại này trên thế giới. Nó tận dụng các thể tiết ngoại bào (EVs) do tế bào ung thư tiết ra và lưu thông trong máu như một chỉ số phản ánh hiệu quả của thuốc trong các khối u rắn.

Chỉ cần một lượng máu nhỏ để làm xét nghiệm và sau một giờ kết quả xét nghiệm sẽ hoàn thành. Như vậy kỹ thuật này không cần can thiệp vào số lượng lớn các tế bào đang phân chia, điều có thể gây tổn hại trên di�����n rộng với toàn bộ các tế bào, nó ít xâm lấn hơn và có thể giúp cho bác sĩ theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân thường xuyên hơn, từ đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp và nhanh chóng.

Đồng tác giả của nghiên cứu, ông Zhang Yan, một nghiên cứu sinh từ Khoa Kỹ thuật Y sinh NUS và iHealthtech cho biết: “Cảm biến ExoSCOPE chứa hàng triệu sợi nano vàng để bắt các EV và khuếch đại tín hiệu có chứa thuốc của chúng để tạo ra tín hiệu ánh sáng mạnh. Sau đó, những tín hiệu ánh sáng này được xử lý để đưa ra kết quả chỉ ra hiệu quả của thuốc.”

Trong một thử nghiệm lâm sàng với 163 mẫu máu từ 106 bệnh nhân, ExoSCOPE đã cho kết quả khả quan với những bệnh nhân ung thư phổi, từ đó giúp đưa ra đánh giá kịp thời kết quả điều trị chính của bệnh nhân. So với các các tiêu chuẩn vàng về thể tích khối u cuối phác đồ điều trị, ExoSCOPE đạt tỷ lệ chính xác là 95% trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu điều trị.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu mong muốn mở rộng kỹ thuật này với nền tảng đo lường các loại thuốc khác nhau cũng như sử dụng được với nhiều bệnh ung thư hơn nữa. Nhóm nghiên cứu cũng mong rằng công nghệ này sẽ được ra mắt thị trường trong vòng 2 năm tới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://news.nus.edu.sg/nus-researchers-develop-worlds-first-blood-test-for-real-time-monitoring-of-cancer-treatment-success/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn