(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.770. Taksinus bambus (Thái Lan): Loài nhện đầu tiên xây nhà trong thân tre mới được phát hiện tại Thái Lan

10-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Có biệt danh là “bambootula”, loài nhện Taksinus bambus vừa được phát hiện gần đây có đặc tính xây nhà kỳ lạ mà không loài nhện nào có – xây tổ trong thân cây tre.

Được phát hiển bời JoCho Sippawat - một Youtuber chuyên làm các video về thế giới động vật hoang dã trong lúc đang chặt tre ở khu rừng gần nhà, Taksinus bambus là loài nhện tarantula đầu tiên sau 104 năm được phát hiện ở Châu Á.

Nhà nhện học Narin Chomphuphuang tại Đại học Khon Kaen ở Thái Lan cho biết đây làm loài nhện đầu tiên trên thế giới có đặc điểm sinh học gắn với tre. Chúng tận dụng phần rỗng trong thân tre để làm tổ. Tuy nhiên chúng không thể tự đục vào trong thân tre được mà phải dựa vào các tác động tự nhiên hoặc tác động của các động vật khác để tạo lối vào.

 Những con nhện này sống ở rừng tre có độ cao 1000m so với mực nước biển, cơ thể chúng có màu đen và những vệt vàng ở chân.

Loài nhện này được đặt tên dựa trên tên của một vị vua Thái Lan, Taksin Đại đế, người đã trị vì tỉnh Tak vào thế kỷ 18.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.sciencenews.org/article/tarantula-bamboo-bambootula-thailand-biology)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn