(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.773. University Putra Malaysia (Malaysia): Dự án biến sợi lá dứa thành khung của phương tiện bay không người lái (drone) đầu tiên ở Đông Nam Á

15-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà nghiên cứu tại đại học Putra Malaysia đã tìm ra cách biến sợi từ lá dứa trở thành vật liệu đủ cứng cáp để làm thành khung cho phương tiện bay không người lái (drone).

Dự án do Giáo sư Mohamed Thariq Hameed Sultan tại Đại học Putra Malaysia và đội của ông thực hiện. Ông chia sẻ rằng bộ khung làm từ sợi lá dứa có tỷ số giữa độ bền và trọng lượng cao hơn khung làm từ sợi nhân tạo, tuy nhiên chúng lại có giá thành rẻ hơn và nhẹ hơn nhiều.

Những chiếc khung này nếu bị hỏng thì những chiếc khung này có thể chôn ở dưới đất và sẽ phân hủy sau 2 tuần. Những chiếc drone được lắp đặt từ loại khung này có thể bay cao khoảng 1000m và hoạt động trong 20 phút như những chiếc drone khác.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể chế tạo được những chiếc drone lớn hơn để có thể lắp được thêm các máy móc trọng tải lớn hơn, bao gồm cả cảm biến hình ảnh, cho các mục đích nông nghiệp và kiểm tra trên không.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.engadget.com/drones-sustainability-pineapple-malaysia-research-200222549.html)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn