(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.774. Lakshmi Mohanbabu (Singapore): Nữ nghệ sỹ đầu tiên có hai tác phẩm nghệ thuật được gửi lên bảo tàng trên Mặt trăng ở Đông Nam Á

16-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lakshmi Mohanbabu là một nghệ sĩ, kiến trúc sư và nhà thiết kế thời trang người Singapore. Là một nghệ sĩ có sức sáng tạo dồi dào với hàng trăm tác phẩm trên các chất liệu khác nhau để truyền tải yếu tố đa văn hóa, Lakshmi cũng là nghệ sĩ đầu tiên của Đông Nam Á có tác phẩm được lựa chọn để trưng bày trong Moon Gallery – phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên trên Mặt trăng.

Lakshmi được tiếp xúc với sự đa dạng văn hóa từ những ngày còn bé. Cô lớn lên tại Afghanistan vào thời kỳ nước này đang chịu ảnh hưởng của Liên Xô, sau đó học Đại học tại Ấn Độ và hiện giờ đang làm việc và sáng tác nghệ thuật tại Singapore. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một Kiến trúc sư, vẽ minh họa cho các cuốn sách về người khuyết tật cho Hiệp hội Y tế Tình nguyện của Ấn Độ và WHO, sau đó trở thành Nhà thiết kế thời trang, Cố vấn giáo dục  tại NIFT, Delhi và Đại học Nghệ thuật Lasalle.

Hai tác phẩm của cô đã được chọn để trưng bày trong bảo tàng Moon Gallery trên Mặt Trăng. Hiện giờ cả hai tác phẩm đã tới được Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và dự định sẽ cùng với các tác phẩm khác dành 10 tháng tiếp theo trong chuyến bay thử nghiệm để tìm hiểu cách các thiết kế và vật liệu khác nhau hoạt động như thế nào trong trọng trường vi mô của không gian. Tác phẩm đầu tiên là khối lập phương có tên Cube of Interaction (Khối Tương tác), được tạo mẫu với sự cộng tác của Phó Giáo sư Daniel New từ Trung tâm In 3D Singapore tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU).

Tác phẩm thứ hai là khối lập phương có tên Structure & Reflectance (Cấu trúc & Phản xạ), gồm 4 mặt độc đáo được tạo ra bằng cách thay đổi hướng tinh thể của thép trong quá trình in 3D. Đây là một kỹ thuật độc quyền được phát triển bởi Phó Giáo sư 1 Matteo Seita và nhóm của ông tại Trường Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không Vũ trụ của NTU và Trường Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu.

Giống như các tác phẩm khác được gửi tới Moon Gallery, hai tác phẩm của Lakshmi được bao bọc trong một khay 8cm x 8cm, mỗi tác phẩm nằm trong một ô 1 cm x 1 cm.

Moon Gallery là một phòng trưng bày hợp tác quốc tế các tác phẩm nghệ thuật với dự định gửi phòng trưng bày vĩnh viễn 100 tác phẩm nghệ thuật - mỗi tác phẩm không lớn hơn một cm khối - lên Mặt Trăng vào năm 2025.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.lakshmimohanbabu.com/ VÀ 

https://www.thestar.com.my/aseanplus/aseanplus-news/2022/03/14/two-singapore-designed-artworks-now-orbiting-in-space-will-head-to-the-moon-in-2025)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ