(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.785. Midi Utility (Việt Nam): Hệ thống hòa âm tự động mất 20 năm để hoàn thiện độc nhất ở Việt Nam

31-03-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ròng rã hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Anh Kiệt vẫn miệt mài cùng các đồng sự tìm tòi, nghiên cứu để phát triển phần mềm viết nhạc “độc nhất vô nhị” mà ông đeo đuổi – MIDI Utility. Đây là hệ thống hòa âm tự động thông mình độc nhất ở Việt Nam.

Cách đây 17 năm, ông Nguyễn Anh Kiệt và đồng sự Trần Việt Hưng đã giành được giải Triển vọng trong giải Nhân tài Đất Việt năm 2005 cho sản phẩm “Bản hòa âm tự động” (Midi Utility). Ý tưởng viết phần mềm này đã được ông Nguyễn Anh Kiệt đề xuất từ năm 1995, mãi đến năm 2005 mới hoàn thiện.

hời điểm ấy, trên thế giới đã có những phần mềm có khả năng hòa âm tự động đang lưu hành trong giới nhạc sĩ và những người chơi nhạc nghiệp dư như: Band in a Box của hãng PGMusic, Jammer Sound Maker của hãng SoundTrek, Mỹ; XGWorks của Yamaha, Nhật Bản... Tuy nhiên, phầm mềm Midi Utility của nhóm tác giả Việt Nam ra đời có những tính năng vượt trội, nhanh, gọn và hiệu quả hơn.

Nếu như các phần mềm đã có của các nước khác yêu cầu người sử dụng phải tự mình nhập hợp âm cho từng nhịp của bài hát, tức phải có kiến thức âm nhạc nhất định thì Midi Utility lại không cần.

Thậm chí, Midi Utility có thể dựa vào các nốt nhạc trong giai điệu của bạn để tìm các hợp âm thích hợp, có thể tự tạo ra phần dạo đầu (Intro), tự biết dồn trống (Drum Fill), tự tạo thêm bè và biết cách kết thúc bản nhạc (Ending)...

“Sau khi bạn đã nhập xong các nốt nhạc của giai điệu, nó sẽ giúp bạn tạo ra phần hòa âm chỉ trong vài giây đồng hồ theo các điệu bạn muốn như Cha-Cha, Disco, Rhumba, Tango... Đây là phần mềm tự động hòa âm có chế độ tự động soạn hòa âm theo giai điệu. Người dùng Midi Utility chỉ cần kiến thức sơ đẳng về nhạc lý và tin học văn phòng. Không đầy 10 giây, phần mềm cho ra một bản hòa âm hoàn chỉnh”, ông Nguyễn Anh Kiệt cho biết.

Chính vì những tính năng vượt trội đó mà sau khi đoạt giải Nhân tài Đất Việt năm 2005, Midi Utility đã được Microsoft đứng ra bảo đảm chất lượng, đưa lên trang web của hãng để bán.

Không dừng lại đó, nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu, phát triển và cải tiến Midi Utility. Đến năm 2020, 3 tác giả Nguyễn Anh Kiệt, Trần Việt Hưng và Võ Công Diện đã hoàn thành và ra mắt phiên bản X6 của Midi Utility. Điểm nổi bật của phiên bản X6 là phần mềm có thể điều khiển được các thiết bị MIDI bên ngoài như đàn (các dòng Yamaha, Korg, Roland), hộp tiếng, hộp đệm...

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.beemusic.vn/2019/12/phan-mem-am-nhac-midi-utility.html)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ