(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.786. Mount Kinabalu International Climbathon (Malaysia): Cuộc đua leo núi khó nhất Đông Nam Á

01-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Mount Kinabalu International Climbathon là cuộc thi skyrunner (tạm dịch: leo núi cường độ cao) được tổ chức lần đầu vào năm 1987 tại Malaysia. Nó là cuộc thi leo núi cường độ cao khó nhất Đông Nam Á.

Mount Kinabalu International Climbathon là cuộc đua leo núi cường độ cao hàng năm diễn ra tại Công viên Kinabalu, Sabah, Borneo thuộc Malaysia. Những người tham gia sẽ chạy đua đến đỉnh núi cao 4.095,2 mét và sau đó chạy về, với tổng chiều dài khoảng 21 km địa hình rừng nhiệt đới và núi, với độ dốc thẳng đứng là 2.300 mét.

Mục đích ban đầu của cuộc thi là tạo nên một đội cứu hộ phản ứng nhanh dễ dàng leo lên núi và mang những người bị thương xuống một cách nhanh chóng. Sau một năm tổ chức, nó đã được mở cho những vận động viên leo núi quốc tế tham dự.

Climbathon trở thành thành viên của Hiệp hội Chạy bộ Đường núi Thế giới vào năm 1997 và tổ chức Giải Chạy bộ Đường núi Thế giới lần thứ 15 vào năm 1999 tại Công viên Kinabalu. Năm 2003, Climbathon được kết nạp là thành viên của Liên đoàn chạy leo núi Quốc tế.

Cuộc thi leo núi cường độ cao Kinabalu Climbathon là một trong những sự kiện mang tính biểu tượng của Sabah trong nhiều thập kỷ. Chính quyền Malaysia và ban tổ chức đều coi đây là cơ hội để quảng bá ngọn núi Kinabalu cũng như Vườn quốc gia Kinabalu Di sản Thế giới được UNESCO công nhận đầu tiên của Malaysia.

 

Tuy nhiên sau hơn 35 năm tổ chức, vào năm 2017, ban tổ chức cuộc đua đã thông báo sẽ không tổ chức cuộc đua nữa để bảo tồn ngọn núi một cách tốt hơn. Tới nay, nó vẫn được coi là cuộc uộc đua leo núi cường độ cao khó nhất Đông Nam Á.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.golf.com.my/mt-kinabalu-international-climbathon)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ