(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.792. Hayes’ thick-thumbed myotis (Campuchia): Loài dơi mới cuối cùng cũng có tên gọi riêng sau 20 năm được phát hiện tại Campuchia

08-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sau 20 năm được phát hiện tại Campuchia, loài dơi thick-thumbed myotis.mới cuối cùng cũng có tên gọi riêng của mình - Hayes’ thick-thumbed myotis.

Được phát hiện vào năm 2000 trong một khu vườn ở Phnom Penh, các nhà khoa học từ Bảo tàng và Tổ chức Động thực vật Quốc tế (FFI) đã chú ý tới các đặc điểm đặc biệt của nó và xác định rằng loài dơi này chưa từng được ghi nhận.

Dù thuộc chi dơi tai chuột, nhưng loài dơi này có ngón tay cái có màu sáng đặc biệt và nhiều thịt, lòng bàn chân sau to và mịn và hộp sọ của nó có hình dạng khác với họ hàng gần nhất của nó trong khu vực.    

Tới nay thì loài dơi này đã được xác định là một loại riêng với tên gọi là Hayes’ thick-thumbed myotis, với tên Hayes được đặt để vinh danh nhà bảo tồn và chuyên gia về dơi người Scotland Ben Hayes.

Loài dơi này chưa bao giờ được nhìn thấy trong tự nhiên kể từ khi chúng được bắt lấy mẫu năm 2000. Các nhà khoa học chưa biết gì về hành vi của nó, các vị trí làm tổ nhưng có vẻ như ngón tay cái dày và các miếng đệm bàn chân sau nhiều thịt của nó đã tiến hóa để giúp đỡ loài động vật nhỏ con ăn côn trùng này di chuyển trong không gian hẹp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://www.khmertimeskh.com/501054286/new-bat-species-found-in-cambodia-gets-a-name/)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn