(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.805.Núi lửa Kerinci (Indonesia): Ngọn núi lửa cao nhất Đông Nam Á

23-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Núi Kerinci là một núi lửa tầng còn hoạt động, nằm trong Vườn Quốc gia Kerinci Seblat ở Sumatra, Indonesia. Với độ cao 3,805 m, đây là ngọn núi lửa cao nhất Indonesia và cao nhất Đông Nam Á.

Kerinci nằm ở ranh giới của huyện Kerinci thuộc tỉnh Jambi và huyện Nam Sumo thuộc tỉnh Tây Sumatra, ở phía tây của đảo gần bờ biển phía tây và cách Padang khoảng 130 km. Đây là một phần của Dãy núi Barisan, một chuỗi các núi lửa kéo dài từ cực Bắc của hòn đảo (thuộc tỉnh Aceh) tới tận cực đông (thuộc tỉnh Lampung). Đỉnh núi là một miệng núi lửa rộng 600 m, thường được lấp nước một phần bởi một hồ của miệng núi lửa nhỏ ở phía đông bắc.

Kerinci hoạt động thường xuyên hơn các núi lửa khác ở Indonesia với các vụ phun trào diễn ra gần như mỗi năm. Lần phun trào gần đây nhất của nó là vào năm 2021.

Núi Kerinci khá nổi tiếng với dân leo núi, với các chuyến leo núi thường kéo dài 2 ngày 1 đêm. Có thể leo lên núi từ làng Kersik Tuo, cách Padang 6 hoặc 7 giờ bằng xe hơi hoặc xe buýt. Khi đi leo núi cần có người hướng dẫn đi cùng vì địa hình ở đây chủ yếu là rừng rậm, bùn lầy nhiều dễ trơn trượt.

Dựa trên nghiên cứu năm 1973, người dân "Kecik Wok Gedang Wok" được công nhận là bộ tộc đầu tiên định cư tại một vùng cao nguyên xung quanh Núi Kerinci cách đây 10.000 năm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Kerinci)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn