(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.807. Nhà thờ Hồi giáo Putrajaya (Malaysia): Độc đáo thánh đường Hồi giáo có màu hồng đầu tiên tại Đông Nam Á

26-04-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nhà thờ Hồi giáo Putrajaya là thánh đường Hồi giáo chính của của Putrajaya, Malaysia. Nhà thờ được xây dựng vào năm 1997 và hoàn thành vào năm 1999 bởi kiến trúc sư Nik Mohamed Mahmood. Đây hiện là một trong những thánh đường hiện đại nhất trên thế giới.

Thánh đường nằm cạnh Perdana Putra, nơi đặt văn phòng Thủ tướng Malaysia và hồ Putrajaya. Nó được đặt tên theo vị Thủ tướng đầu tiên của Malaysia - Tungku Abdul Rahman Putra Al-Haj.

Nhà thờ Hồi giáo được mô phỏng theo kiến ​​trúc Hồi giáo Ba Tư của thời kỳ Safavid, với một số yếu tố thiết kế vay mượn từ các nhà thờ Hồi giáo khác trên thế giới. Bức tường của nó gợi nhớ đến bức tường trong Nhà thờ Hồi giáo Vua Hassan của Maroc, trong khi tòa tháp cao 116 mét của nó giống với Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Omar ở Baghdad, Iraq. Nhà thờ gồm 3 khu vực chính: sảnh cầu nguyện chính với 12 cột trụ, sân vườn The Sahn và một khu vực chứa một trung tâm học tập tôn giáo và các phòng chức năng. Nơi đây có thể chứa 15.000 tín đồ cùng một lúc.

Sở dĩ nơi đây được gọi là “nhà thờ Hồi giáo màu hồng” bởi cấu trúc mái vòm được xây bằng đá granite màu hồng, cũng là đặc điểm thu hút nhiều khách du lịch tới đây tham quan. Khách du lịch có thể đến đây tham quan phía bên ngoài nhà thờ vào những khung giờ không cầu nguyện.

Ngoài nhà thờ Hồi giáo Putrajaya, còn có 2 nhà thờ Hồi giáo khác cũng có màu hồng ở Đông Nam Á nằm tại Philippines và Indonesia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://itc.gov.my/listings/masjid-putra-putrajaya/)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn