(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.818. Don Mueang International Airport (Thái Lan): Sân bay còn hoạt động lâu đời nhất Đông Nam Á

09-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sân bay quốc tế Don Mueang là một trong hai sân bay trực thuộc Vùng đô thị Bangkok, cùng với Sân bay Suvarnabhumi. Trước khi Sân bay Suvarnabhumi được đưa vào hoạt động, sân bay này có tên là Sân bay quốc tế Bangkok.

Sân bay này được coi là một trong những sân bay quốc tế lâu đời nhất thế giới và là sân bay hoạt động lâu đời nhất Châu Á. Nó được khai trương vào ngày 27/3/1914 như một căn cứ của Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan. Các chuyến bay thương mại bắt đầu vào năm 1924, biến nơi này trở thành một trong những sân bay thương mại lâu đời nhất thế giới. Chuyến bay thương mại đầu tiên là chuyến bay của hãng hàng không KLM Royal Dutch Airlines.

Sân bay bao gồm Nhà ga số 1 dành cho các chuyến bay quốc tế và Nhà ga số 2 dành cho các chuyến bay nội địa, được nối với nhau bằng một lối đi trên cao bên ngoài bằng kính độc đáo. Sân bay cũng có một lối đi bộ bên ngoài kết nối với khách sạn Amari.

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2004, sân bay phục vụ gần như toàn bộ các chuyến bay hàng không cho cả đất nước chùa vàng, với 80 hãng hàng không khai thác 160.000 chuyến bay và xử lý hơn 38 triệu hành khách và 700.000 tấn hàng hóa.

Năm 2019, sân bay đạt công suất tối đa 52 chuyến bay/giờ, tức khoảng 700–800 chuyến bay/ngày. Tổng lưu lượng hành khách qua Don Mueang vào năm 2019 tăng 1,36%, đón 41.313.439 lượt khách tới đây.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Don_Mueang_International_Airport)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ