(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.825. Nanyang Technological University (Singapore): Trường đại học đầu tiên tạo ra loại vải có thể “nghe” được âm thanh

17-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một loại sợi quang mới hoạt động như một chiếc micrô và biến những tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện đã được các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang chế tạo thành công.

Wei Yan, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết loại vải này được ông và đồng nghiệp lấy cảm hứng từ màng nhĩ của con người. Sóng âm thanh gây ra rung động trong màng nhĩ, được chuyển thành tín hiệu điện bởi ốc tai.

Tương tự như những gì đang xảy ra trong màng nhĩ, âm thanh làm rung động vải ở kích thước nano. Trong loại vải mới, sợi bông và những sợi khác làm từ vật liệu hơi cứng có tên Twaron chuyển đổi âm thanh nhận được thành rung động. Được dệt cùng với các sợi này là một sợi đơn có chứa hỗn hợp các vật liệu áp điện, tạo ra điện áp khi bị ép hoặc uốn cong. Sự ép và uốn cong của sợi quang chứa áp điện tạo ra các tín hiệu điện có thể được gửi qua một bảng mạch nhỏ đến một thiết bị đọc và ghi lại điện áp.

Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng micrô vải nhạy cảm với nhiều mức độ tiếng ồn, từ thư viện yên tĩnh đến giao thông đông đúc, mặc dù họ đang tiếp tục nghiên cứu xem nên tập trung vào loại âm thanh nào để loại bỏ tiếng ồn nền. Loại vải này sau khi giặt 10 lần vẫn có thể dùng để thu âm thanh.

Theo một thí nghiệm của nhóm nghiên cứu, họ đã may loại vải này vào một cái áo phông, đứng ở vị trí khác nhau trong phòng và vỗ tay để xem chiếc "mi-crô" này thu âm thanh như thế nào. Nếu nó chứng tỏ hiệu quả như một công cụ theo dõi và chẩn đoán, thì một ngày nào đó, việc đặt những chiếc micro như vậy vào quần áo có thể giúp các bác sĩ dễ dàng theo dõi tình trạng tim ở trẻ nhỏ, những người dễ có cảm giác bồn chồn.

Nhóm nghiên cứu cũng dự đoán rằng micro vải có thể hỗ trợ thính giác và giao tiếp. Một chiếc áo khác mà nhóm đã tạo ra có hai sợi áp điện cách nhau trên lưng áo. Dựa trên thời điểm mỗi sợi nhận được âm thanh, chiếc áo này có thể được sử dụng để phát hiện hướng phát ra tiếng vỗ tay. Và khi được kết nối với nguồn điện, micrô vải có thể phát âm thanh như một loa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ