(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.826. Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia): Sân bay có 3 đường băng song song đầu tiên ở Đông Nam Á

18-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) là sân bay quốc tế chính của Malaysia và là một trong những sân bay lớn nhất ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới.

Sân bay nằm ở Quận Sepang của Selangor, cách trung tâm thành phố Kuala Lumpur khoảng 45 km về phía Nam. KLIA là sân bay lớn nhất và nhộn nhịp nhất ở Malaysia. KLIA sở hữu cơ sở vật chất tiêu chuẩn thế giới và được trang bị để đáp ứng cho máy bay chở khách lớn nhất thế giới Airbus A380.

Đường băng song song được hiểu là hai hoặc nhiều đường băng tại cùng một sân bay có các đường tâm song song. Ngoài số hiệu đường băng, các đường băng song song được ký hiệu là L (trái) và R (phải) hoặc, nếu tồn tại ba đường băng song song thì số hiệu sẽ là L (trái), C (giữa) và R (phải).

Sân bay quốc tế Kuala Lumpur có 3 đường băng song song: Đường băng 14L / 32R, Đường băng 14R / 32L và Đường băng 15/33. Đây là sân bay đầu tiên ở Đông Nam Á có ba đường băng song song được đưa vào sử dụng. Cả ba đường băng này đều dài hơn 4.000 mét và rộng 75 mét, với đường băng 14R / 32L và 15/33 là 4.056 mét trong khi Đường băng 14L / 32R dài 4.124 mét. Hệ thống ba đường băng có thể xử lý 78 lần hạ cánh mỗi giờ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ