(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.828.Nanyang Technological University (Singapore): Trường đại học đầu tiên phát triển thành công lớp phủ có thể ăn được cho chế phẩm sinh học

20-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) đã phát triển chế phẩm sinh học với lớp phủ ngoài có thể ăn được để đảm bảo chúng sẽ được tiêu hóa trực tiếp sau khi thành công đi tới ruột.

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn men vi sinh được cung cấp trong các sản phẩm bổ sung và sữa chua sẽ chết trong vòng 30 phút đầu sau khi tiếp xúc với môi trường axit của dạ dày.

Các nhà khoa học của NTU đã nuôi cấy vi khuẩn Lacticaseibacillus trước khi rửa chúng trong dung dịch muối. Sau đó các vi khuẩn này được hợp lại với nhau và được nhóm nghiên cứu sử dụng kỹ thuật sấy phun để sản xuất men vi sinh kháng axit dạ dày, trong đó alginate - một loại carbohydrate có nguồn gốc từ rong biển - được sử dụng để làm lớp bọc cho những vi khuẩn. Toàn bộ quá trình mất khoảng một giờ.

Được bao bọc bởi lớp phủ, vi khuẩn chỉ được giải phóng khi đến ruột non, nơi lớp phủ bị phá vỡ khi phản ứng với các ion photphat có ở đó.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu được bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn probiotic có lớp phủ có thể tồn tại hơn 8 tuần. Lớp phủ hoàn toàn không bị phân hủy và do đó có thể bảo vệ men vi sinh khỏi axit dịch vị. Quy trình này cũng kéo dài thời hạn sử dụng của chế phẩm sinh học, giữ cho chúng ổn định và bảo vệ chúng ở điều kiện pH khắc nghiệt.

                                   

Dự kiến sáng chế này sẽ được đưa ra thị trường trong vòng 3 năm tới với chi phí thấp. Nhóm nhà khoa học cũng mong rằng có thể sử dụng công nghệ này để làm phong phú thêm chế độ ăn của động vật nuôi, hay tìm được cách thay thế kháng sinh trong canh tác nông nghiệp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ