(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.829. Babirusa (Indonesia): Giống lợn hươu có vẻ ngoài "kỳ dị" chỉ tìm thấy ở Indonesia

21-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Babirusa (còn được gọi là lợn hươu) là một giống lợn chỉ phân bố tại khu vực các đảo Sulawesi, Togian, Sula và Buru của Indonesia.

Có 4 loài Babirusa khác nhau, trong đó loài Babisura ở Bắc Sulawesi được biết tới nhiều nhất. Vẻ ngoài kỳ dị của loài lợn này đặc biệt ở chỗ khi con đực trưởng thành, hai răng nanh hàm trên của nó sẽ mọc ngược lên, đâm xuyên qua da và cong ngược lại về phía trán và mắt của nó. Cấu trúc của răng nanh đực thay đổi tùy theo loài, trong đó loài Babisura ở Bắc Sulawesi có răng nanh dài và cong nhất. Nếu chúng không mài những chiếc răng này thì những chiếc răng sẽ mọc dài và đâm vào trán và mắt chúng.

Những con đực trưởng thành thường có xu hướng sống đơn độc, còn con cái trưởng thành thường sống trong một đàn với các con non. Loài lợn hươu có tuổi thọ 10 năm ngoài tự nhiên và 24 năm trong môi trường có sự chăm sóc của con người.

Tại Indonesia, vẻ ngoài của Babisura đã truyền cảm hứng cho những chiếc mặt nạ quỷ và trong nghệ thuật và lịch sử. Những bức tranh thời tiền sử về babirusa được tìm thấy trong các hang động trên đảo Sulawesi, Indonesia đã có niên đại ít nhất 35.400 năm.

Tuy nhiên hiện nay loài này đang được IUCN xếp vào Loài nguy cấp khi số lượng loài đang ngày càng bị giảm sút do mất môi trường sống và nạn săn trộm.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ