(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.830. Đền Borobudur (Indonesia): Ngôi đền Phật giáo lớn nhất Đông Nam Á

23-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Borobudur hay còn gọi là Barabodur hay Ba La Phù đồ là một ngôi đền Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 9 toạ lạc ở Magelang, miền trung Java, Indonesia, và là ngôi đền cũng như di tích Phật giáo lớn nhất thế giới.

Ngôi đền gồm chín tầng xếp chồng lên nhau, với sáu tầng vuông và ba tầng tròn, trên cùng là một mái vòm tròn ở trung tâm. Ngôi đền được trang trí bằng 2672 tấm phù điêu chạm khắc nổi và 504 pho tượng Phật. Mái vòm trên cùng được bao quanh bởi 72 pho tượng Phật, mỗi tượng được đặt trong một phù đồ. Borobudur” trong tiếng Indonesia có nghĩa là “Tháp Phật trên đồi cao". Toàn bộ tháp do 300 nghìn viên đá xếp thành, được xây dựng trên một mặt bằng hình vuông rộng 2 500 m², theo mô hình của một Mạn-đà-la, tức sơ đồ về khái niệm vũ trụ của Phật giáo Tây tạng.

Được xây dựng dưới thời trị vì của Vương triều Sailendra, ngôi đền được thiết kế theo kiến ​​trúc Phật giáo Java, pha trộn giữa truyền thống thờ cúng tổ tiên của người Indonesia bản địa và quan niệm về Niết bàn trong Phật giáo.

Sau khi Vương triều Sailendra sụp đổ, ngôi đền cũng bị bỏ hoang và lãng quên suốt 10 thế kỷ. Vào năm 1814, một phái đoàn các nhà khoa học châu Âu, dẫn đầu là Sir Thomas Stamford Raffles, do chính quyền thuộc địa Hà Lan ở Indonesia cử đến, được người bản địa chỉ vị trí  mới tiến hành nghiên cứu và tu bổ lại ngôi đền. Tới năm 1970, chính phủ Indonesia cùng UNESCO đã thực hiện nhiều đợt trùng tu ngôi đền, với sự giúp đỡ của 600 nhà phục chế có tên tuổi và mất 12 năm để hoàn thành.

Sau khi được tu sửa, Borobudur một lần nữa trở thành nơi các Phật tử đến thờ cúng và hành hương. Mỗi năm một lần, các Phật tử tại Indonesia sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản tại ngôi đền. Đây cũng là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất Indonesia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ