(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.834. Efren Reyes (Philippines): "Ảo thuật gia" bậc nhất thế giới trên bàn bi-a

27-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Efren Manalang Reyes (sinh ngày 26/8/1954), thường được biết tới với biệt danh “Bata”, là một vận động viên bi-a phân loại pool chuyên nghiệp người Philippines. Ông được những người hâm mộ và chơi bi-a coi là người chơi pool vĩ đại nhất mọi thời đại.

Bắt đầu biết tới bi-a vào năm 5 tuổi khi chuyển tới Malina ở với người chú của mình, Efren Reyes thắng trận đấu đầu tiên của mình năm 9 tuổi và tiếp tục thi đấu bi-a 3 băng vào những năm sau đó.

Trong toàn bộ sự nghiệp của mình tính tới nay, Reyes đã thắng tổng cộng hơn 100 danh hiệu quốc tế, trong đó ông vô địch thế giới 4 lần pool 8 bi, 1 lần pool 9 bi, 3 lần giải US Open, 2 lần World Pool League,13 lần Derby City Classic và 2 lần World Cup of Pool.

Ông cũng từng đánh bại tay cơ Earl Strickland – huyền thoại người Mỹ giữ kỷ lục 5 lần vô địch US Open – tại giải Color of Money năm 1997, thắng về số tiền thưởng lớn nhất trong lịch sử bi-a cho một trận đấu là 100.000 đô la Mỹ. Reyes cũng đã đánh bại hơn 700 cơ thủ tranh tài ở giải Tokyo Open vào năm 2001 để giành được ngôi vô địch với số tiền thưởng lên tới 163.000 đô la Mỹ - số tiền thưởng cao nhất lịch sử tính tới thời điểm đó. Ông cũng là cơ thủ Châu Á đầu tiên được đưa vào Nhà lưu danh của Billiards Mỹ.

Ông được người hâm mộ và những cơ thủ mệnh danh là “ảo thuật gia” hay “phù thủy” trên bàn bi-a với kỹ thuật siêu hạng, lối chơi sáng tạo cũng như có thể đưa được những đường bóng mà không ai có thể nghĩ tới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn