(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.837. Sao La: Loài "kỳ lân Châu Á" chỉ tìm thấy ở Việt Nam và Lào

31-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sao la hay còn được gọi là "Kỳ lân Châu Á" là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam và Lào.

Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5/1992 trong một chuyến khảo sát được Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang. Sau này sao la cũng được tìm thấy ở các nơi khác trong phạm vi của rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và nhiều tỉnh thuộc Lào.

Sao la dài khoảng 1,3 đến 1,5 m, cao 90 cm và có trọng lượng khoảng 100 kg. Da màu nâu sẫm, trên mỗi móng có một đốm trắng. Sừng sao la dài và mảnh dẻ, hướng thẳng về phía sau và có thể dài đến 51 cm.

Sao la sống trong các khu rừng rậm chủ yếu gần nơi có suối có độ cao trên 200 – 600 m trên mực nước biển dọc dãy Trường Sơn, vào mùa đông, sao la sẽ di cư xuống những vùng đất thấp hơn để tránh rét. Dựa vào xác một con sao la được tìm thấy vào năm 1996, các nhà khoa học dự đoán thời gian sinh sản của sao la là khoảng tháng 5 sang đầu tháng 6.

Sao la cũng được lựa chọn là linh vật của kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 2021.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn