(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.838. Menara (Malaysia): Cây nhiệt đới cao nhất Đông Nam Á

01-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nằm tại Thung lũng Danum của Sabah (Malaysia), cây Menara được xác nhận là cây cao nhất Đông Nam Á.

Đây là một cây Meranti vàng (tên khoa học: Shorea faguetiana) với chiều cao đo được là 100,8 mét. Nó cũng được coi là cây cao thứ hai thế giới, sau chỉ sau Hyperion, cây gỗ đỏ Coast cao 115,92 mét ở Vườn quốc gia Redwood của California.

Là cây nhiệt đới đầu tiên và duy nhất được ghi nhận vượt quá 100 Mét, cây nhiệt đới cao nhất này được đặt tên là “Menara”, có nghĩa là “Tháp” trong tiếng Malaysia. Menara cũng là loài thực vật có hoa cao nhất trên trái đất. Vào năm 2014, nó được phát hiện trên một dốc nghiêng 33 độ bằng máy quét laser của một chiếc máy bay khảo sát khu rừng nhiệt đới Rhino Ridge gần Trung tâm thực địa Thung lũng Danum (DVFC).

Tuy được phát hiện từ năm 2014 nhưng phải đến năm 2019 thì chiều cao chính xác của cây mới được đo nhờ một nhóm leo cây chuyên nghiệp.

Trước khi Menara xuất hiện, đã có nhiều cây thuộc họ Meranti vàng với chiều cao vượt trội được tìm thấy ở Sabah như cây Lahad Datu với chiều cao 93 mét ở gần Trại nghiên cứu Ulu Purut, hay cây Meranti vàng cao 96,9 mét ở gần lối vào của Công viên Tawau Hills. Đặc biệt loài cây Meranti vàng là loài cây bản địa, chỉ sống ở Borneo, bán đảo Malaysia và một số vùng của Thái Lan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn