(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.850. Waray Dwarf Burrowing Snake (Philippines): Loài rắn nhỏ nhất trong siêu họ Elapoidea của rắn chỉ tìm thấy tại Philippines

15-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Waray dwarf burrowing snake là một chi mới, là "phiên bản thu nhỏ" của những loài rắn đặc hữu tại quần đảo Samar và Leyte, đông nam Philippines.

Waray dwarf burrowing snake (Levitonius mirus) sống trong hang và có chế độ "ăn kiêng" riêng, chỉ ăn giun đất và các động vật không xương sống không có chi khác. Chúng dành phần lớn thời gian ở trong hang dưới đất và chỉ xuất hiện sau những trận mưa lớn, một đặc điểm giống với giun đất.

Nó có tổng chiều dài tối đa là 17,2 cm (6,8 inch), khiến nó trở thành loài nhỏ nhất được biết đến trong siêu họ rắn Elapoidea.

(Ảnh: Weinell et al., doi: 10.1643/CH2020110.)

Jeff Weinell, một ứng viên tiến sĩ tại Khoa Sinh thái và Sinh học Tiến hóa và Viện Đa dạng Sinh học tại Đại học Kansas cho biết: "Waray dwarf burrowing snake có số lượng đốt sống ít nhất so với bất kỳ loài rắn nào trên thế giới, có khả năng là kết quả của quá trình thu nhỏ và thích nghi để dành phần lớn cuộc đời dưới lòng đất."

Trong nghiên cứu, Weinell và các đồng nghiệp đã thu thập và phân tích dữ liệu di truyền và hình thái từ con rắn bí ẩn. Họ cũng sử dụng phương pháp quét CT để có cái nhìn chính xác hơn về giải phẫu bên trong của nó.

Họ phát hiện ra rằng con rắn có số lượng vảy trên đầu giảm, xương hộp sọ cứng hơn, vảy mịn và óng ánh, mắt và lỗ mũi nhỏ, và có gai thần kinh nhỏ của đốt sống.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - kyluc.vn (Hình ảnh: internet)