(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.853. Biswamoyopterus laoensis (Lào): Loài sóc bay quý hiếm chỉ có tại Lào

18-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sóc bay khổng lồ Lào (Biswamoyopterus laoensis) là một loài sóc bay trên cây, đặc hữu của L��o.

Biswamoyopterus laoensis là một loài sóc bay lớn nặng 1,8 kg và tổng chiều dài khoảng 42 inch (1,08 m) - cơ thể dài khoảng 18 inch (0,46 m) và đuôi dài 24 inch (0,62 m). Chúng là một trong những loài sóc lớn nhất họ nhà Sóc.

Ông Daosavanh Sanamxay, một sinh viên thạc sĩ tại Đại học Prince of Songkla ở Thái Lan và là tác giả chính của bài báo đăng trên tạp chí Zootaxa giải thích rằng đây là loài rất hiếm.

(Ảnh: DOI: 10.11646/zootaxa.3686.4.5)

“Đó là một khám phá đáng chú ý đối với khoa học. Mẫu vật của loài sóc bay khổng lồ của Lào tình cờ được tìm thấy đang được bày bán tại một chợ bán thịt ở miền Trung nước CHDCND Lào. Có thể mẫu vật đã bị một thợ săn địa phương bắt được ở Khu bảo tồn Đa dạng Sinh học Quốc gia Nam Kading hoặc Khu Bảo tồn Đa dạng Sinh học Quốc gia về Đá vôi Khammouan.”

Loài sóc này có bộ lông màu nâu đỏ sẫm pha đen, có thể thay đổi thành màu hoa râm và màu trắng. Loài này là họ hàng gần với loài sóc của loài sóc bay bí ẩn Namdapha (Biswamoyopterus biswasi), mẫu vật duy nhất được biết đến được phát hiện ở tây bắc Ấn Độ vào năm 1981. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ