(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.854. Kampong Kdei (Campuchia): Cầu đá có vòm cung nhọn cổ nhất và dài nhất Đông Nam Á

20-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Kampong Kdei, còn gọi là cầu Kompong Kdei hoặc Spean Praptos, là một cây cầu cổ nằm trên đoạn đường từ Angkor đên Phnom Penh.

Kompong Kdei (hay còn được gọi là cầu Rồng) là một cây cầu cổ có số tuổi gần 1000 năm, nằm trên quốc lộ số 6, con đường huyết mạch dẫn vào thành phố Sieam Reap - cố đô của vương quốc Angkor xưa. Cây cầu được xây dựng trong thế kỷ 12 dưới thời vua Jayavarman VII. Đây là một trong số ít những cây cầu từ thời đế chế Khmer còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cầu dài khoảng 85 mét, cao 14 mét, mặt cầu rộng chừng 14 mét. Cầu được làm với kiểu vòm cung nhọn, giống với kiến trúc của các cây cầu vòm đá của người La Mã cổ, với nhiều cột trụ bằng đá ong. Đây cũng là cây cầu có phầm vòm cung nhọn cổ nhất và dài nhất Đông Nam Á.

Ở hai đầu cầu có tượng rắn thần Naga 7 đầu linh thiêng được người dân xung quanh thờ cúng, thân cầu khá giống với hình dáng của rắn và được ví như thân hình của thần rắn Naga.

Cầu Rồng có 22 nhịp, toàn bộ được xây dựng bằng đá ong mà không có bất kỳ chất kết dính nào. Cây cầu bắc qua con sông cùng tên Kampong Kdei. Theo người dân địa phương kể lại, sông này khá rộng lớn, nhưng do phù sa bồi đắp mà hiện nay không sông này không có nhiều nước, và không có tàu bè qua lại.

Qua thời gian sử dụng và do thời tiết bào mòn, cầu đã có dấu hiệu xuống cấp nhiều. Để lưu giữ cây cầu, chính phủ Campuchia đã cho xây dựng một cây cầu vượt khác để sử dụng và cầu Kompong Kdei giờ được hướng làm địa điểm du lịch.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ