(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.855.Chim Tê điểu: Loài chim với phần mỏ “kỳ quái” chỉ tìm thấy ở một vài khu vực tại Đông Nam Á

21-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tê điểu (tên khoa học: Buceros rhinoceros) là một loài chim lớn trong họ Chim Mỏ sừng. Đây là loài chim có cấu tạo đặc biệt nhất trong họ chim này.

Loài chim này được tìm thấy ở vùng đất thấp và núi lửa, khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới và trong rừng mưa núi lên tới 1.400 mét ở Borneo, Sumatra, Java, bán đảo Malaysia, Singapore và miền nam Thái Lan. Nó được mệnh danh là "con khủng long biết bay".

Tê điểu là một loài chim mỏ sừng lớn sống trên cây, dài từ 80 đến 90 cm. Trọng lượng thay đổi tùy theo giới tính, con đực nặng khoảng 2,4kg đến 2,9kg và con cái từ 2kg đến 2,3kg. Chúng có bộ lông chủ yếu là màu đen, với phần bụng và chân màu trắng, phần đuôi màu trắng có dải đen. Phần sừng to màu cam, đỏ và vàng. Mắt của con đực màu đỏ với viền đen, và mắt màu trắng với viền đỏ ở con cái. Khác với các loài chim mỏ sừng khác, Tê Điểu sở hữu mỏ sừng đặc, cứng chắc, có cùng cấu tạo giống sừng tê giác.

Chế độ ăn của tê giác sừng sừng chủ yếu là trái cây, nhưng nó sẽ ăn bất kỳ loại côn trùng, bò sát nhỏ, động vật gặm nhấm và các loài chim nhỏ hơn mà nó có thể bắt được.

Chim tê điểu khi làm tổ sẽ làm tổ trong gụ rỗng của cây cổ thụ. Mỗi năm con cái chỉ đẻ 1-2 trứng, và khi trứng nở con cái sẽ chỉ ở trong tổ để chăm sóc con non tới khi con non mọc lông. Mọi hoạt động kiếm thức ăn trong khoảng thời gian này sẽ do con đực đảm nhiệm.

Chúng là linh vật thiêng liêng của người Kalimantan và người Dayak trên đảo Borneo.  Họ tin rằng Tê Điểu là sứ giả linh thiêng của các vị thần, có sứ mệnh chở linh hồn người đã khuất sang thế giới bên kia. Hơn nữa, Tê Điểu còn đại diện cho hình ảnh của sự chung thủy và bền vững trong hôn nhân, gia đình. Chúng là biểu tượng của bang Sarawak và quốc điểu Malaysia.

Hiện nay chim Tê điểu đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, từ việc mất môi trường sống do cây cối bị chặt phá, tới việc bị săn bắt gắt gao để lấy thịt, hộp sọ và lông. Đặc biệt phần mỏ sừng của Tê điểu có giá rất cao, lên tới hơn 6.000 USD. Loài này hiện đang được xếp vào danh sách dễ bị tổn thương trong Sách đỏ của IUCN.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ