(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.858. Koh Panyee (Thái Lan): Độc đáo ngôi làng chài nổi trên mặt biển của người Hồi giáo Java ở Vịnh Phang Nga

24-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Koh Panyee (còn được gọi là Ko Panyi) là một ngôi làng chài Hồi giáo đặc biệt nổi trên biển ở Vịnh Phang Nga, Thái Lan.

Koh Panyee là nơi có một ngôi làng của cộng đồng người Hồi giáo nhỏ, với dân số khoảng hơn 1.600 người từ 360 gia đình, là hậu duệ của hai gia đình Hồi giáo đi biển từ Java.

Ngôi làng được tạo ra khoảng 200 năm trước, khi 3 ngư dân Indonesia rời quê hương và đi tìm nơi ở mới. Họ đã thề ước với nhau rằng nếu 1 trong số họ tìm thấy nơi có nhiều cá và nơi mọi người có thể sinh sống, họ sẽ báo hiệu cho những người còn lại bằng cách giương cờ trên đỉnh núi càng cao càng tốt. Khi một người tìm thấy nơi đây, anh ta đã giương cờ trên đỉnh vách đá cao vút của nó. Đó là cách mà hòn đảo này có tên, Koh Panyee (còn được viết là Ko Panyi) - tiếng Thái có nghĩa là 'Đảo của Cờ'. Hiện nay trong làng chỉ còn thế hệ già nói tiếng Bahasa Indonesia, thế hệ trẻ chủ yếu nói tiếng Thái.

Koh Panyee chủ yếu được tạo thành từ những vách đá vôi khổng lồ và gần như thẳng đứng. Hàng trăm túp lều, lán, nhà hàng và nhà ở nơi dân làng sinh sống được xây dựng trên nền biển nông xung quanh.

Ngôi làng có trường học, nhà thờ Hồi giáo, trung tâm y tế, rất nhiều cửa hàng lưu niệm nhỏ và một số nhà hàng lớn quay mặt ra biển Andaman. Thậm chí có những nhà gỗ cung cấp chỗ ở qua đêm.

Điểm thu hút nhất tại đây có lẽ là những sân bóng đá nổi trên mặt biển. Lấy cảm hứng từ FIFA World Cup 1986, trẻ em tại đây đã xây dựng sân đầu tiên từ những mảnh gỗ cũ và bè đánh cá. Sau khi đội bóng tại đây trở thành một trong những đội bóng trẻ thành công nhất ở miền Nam Thái Lan và thu hút được nhiều sự chú ý hơn, sân bóng được làm lại và có thêm 2 sân khác.

Nếu bạn muốn trải nghiệm nghỉ qua đêm tại ngôi làng thì nơi đây cũng có một khách sạn cho du khách là James Bond Hotel (Bungalow). Phòng tại khách sạn khá đơn giản, tuy nhiên chúng có ban công nhìn ra vịnh Phang Nga tuyệt đẹp. Bạn có thể thuê thuyền kayak tại khách sạn với giá 300 baht để chèo quanh làng. Ngoài ra chủ khách sạn rất niềm nở và có thể giúp bạn tổ chức một tour du lịch riêng đến các điểm tham quan xung quanh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn