(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.860. Indonesian Film Festival (Indonesia): Liên hoan phim lâu đời nhất Đông Nam Á

27-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Indonesian Film Festival (Liên hoan phim Indonesia) là lễ trao giải thường niên do Hội đồng Điện ảnh Indonesia và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Nghiên cứu và Công nghệ tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu điện ảnh trong ngành điện ảnh Indonesia.

Lễ trao giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1955 với tên gọi Pekan Apresiasi Film Nasional (Tuần lễ tôn vinh phim quốc gia). Lúc đầu nó chỉ được tổ chức vài lần (1955, 1960 và 1967) để vinh danh các bộ phim của Indonesia. Đến năm 1973, nó được đổi thành Liên hoan phim Indonesia và trở thành một sự kiện thường niên tới năm 1992. Giải thưởng được trao trong khoảng thời gian này được đặt tên là Piala Citra (Giải thưởng Citra).

Từ năm 1993–2003, liên hoan phim không diễn ra vì số lượng phim hay của Indonesia đã giảm đáng kể. Các nhà sản xuất phim Indonesia trong khoảng thời gian này đa phần đều tạp những bộ phim kinh phí thấp hạng B, và nhiều bên bị thiệt hại vì vi phạm bản quyền ngày càng tăng làm thị trường phim ngày càng trở nên ảm đạm.Từ năm 1992, phim Mỹ, Hong Kong và Đài Loan chiếm lĩnh nhiều rạp chiếu, phim kinh phí thấp của Indonesia ngày càng ít chỗ đứng.

Năm 2004, ủy ban Liên hoan phim Indonesia được ra đời và đưa sự kiện trở lại thành một sự kiện thường niên. Năm 2014, Hội đồng Điện ảnh Indonesia được thành lập và liên hoan phim đã thay đổi hình thức giải thưởng. Năm 2017, Hội đồng Điện ảnh Indonesia đã bổ sung thêm hai giải thưởng cho các bộ phim độc đáo và sáng tạo, nâng tổng số lên 21. Năm 2018, số hạng mục giải thưởng được trao nâng lên con số 23 hạng mục.

Sự kiện năm nay sẽ được tổ chức vào tháng 11, với chủ đề của năm 2022 là “Women: Image, Works & Intentions”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn