(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.883. Ngọn hải đăng Horsburgh (Singapore): Ngọn hải đăng lâu đời nhất Đông Nam Á

23-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ngọn h���i đăng Horsburgh là một ngọn hải đăng đang còn hoạt động nằm trên đảo Pedra Branca.

Ngọn hải đăng được xây dựng trên có tên là Pedra Branca ("đá trắng" trong tiếng Bồ Đào Nha). Nó được xây dựng bởi John Turnbull Thomson – một nhà khảo sát của chính phủ thời bấy giờ. Viên đá được dùng làm nền của ngọn hải đăng được chính thức đặt trên đảo và ngày 24/5/1850 và ngọn hải đăng được hoàn thành vào năm 1851. Ngọn hải đăng còn được gọi là Hải đăng Pedra Branca.

Ngọn hải đăng Horsburgh được đặt theo tên của Thuyền trưởng James Horsburgh - một nhà thủy văn người Scotland thuộc Công ty Đông Ấn - người đã lập bản đồ nhiều tuyến đường biển quanh Singapore vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19.

Ngọn hải đăng lâu đời nhất Singapore và Đông Nam Á này nằm cách Singapore khoảng 54 km về phía đông và cách bang Johor của Malaysia 14 km.

Trên bức tường của Phòng khách ở tầng sáu của ngọn hải đăng dưới phòng đèn có một tấm bảng với dòng chữ sau:

Pharos Ego

Cui nomen praebuit

Horsburgh Hydrographus

In maribus Indo Sinicis praeter omnes praeclarus

Angliae Mercatorum nisi printmis indole

Ex imperii opibus Anglo Indici allowque constructa

Saluti nautarum insignis viri memoriae

Consule

AD MDCCCLI

WJ Butterworth, CB,

Prov: Malacc. Praef.

Tạm dịch từ tiếng Latin là:

Ta, ngọn hải đăng, kẻ được đặt tên theo Horsburgh the Hydrographer, người nổi tiếng hơn tất thảy những người khác ở biển Đông Dương, được xây dựng, nếu không phải bởi tài năng thiên bẩm của các thương nhân người Anh, thì chắc chắn là bởi sức mạnh của Đế chế Anh-Ấn, để cứu rỗi các thủy thủ và để tưởng nhớ người đàn ông nổi tiếng, trong thời gian cầm quyền của W. J. Butterworth, C. B., thống đốc tỉnh Malacca, vào năm 1851.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn