(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.884. KRI Alugoro (Indonesia): Tàu ngầm tấn công đầu tiên được đóng tại Đông Nam Á

25-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Tàu ngầm KRI Alugoro là tàu ngầm tấn công đầu tiên được đóng hoàn toàn tại Đông Nam Á.

KRI Alugoro một trong ba tàu ngầm tấn công chạy bằng dầu diesel-điện do Công ty Công nghiệp hàng hải và đóng tàu Daewoo (DSME) của Hàn Quốc đóng cho hải quân Indonesia theo hợp đồng trị giá 1,1 tỉ USD được ký vào năm 2011.

Tàu ngầm KRI Alugoro mang số hiệu 405, thuộc lớp Nagapasa, có chiều dài 61,3 m và lượng giãn nước 1.400 tấn, có tốc độ tối đa là 11 hải lý/giờ (20 km/h) và có thể chạy trong lúc lặn với vận tốc gần 39 km/giờ. Tàu có thể hoạt động dưới biển liên tục hơn 50 ngày và chở trên 40 thành viên thủy thủ đoàn. Tàu được trang bị 8 ống phóng ngư lôi và 4 máy phát điện diesel MTU 12V 493.

Theo thỏa thuận, hai chiếc đầu tiên sẽ được đóng ở Hàn Quốc và chiếc thứ 3 được đóng tại xưởng tàu thuộc công ty nhà nước PT PAL ở thành phố cảng Surabaya trên đảo Java của Indonesia. Các bộ phận của tàu ngầm KRI Alugoro được chế tạo tại xưởng tàu Okpo trên đảo Geoje trước khi được chuyển đến Surabaya để lắp ráp.

Tàu được hạ thuỷ vào tháng 4/2019 và đang trải qua một số đợt chạy thử trên biển trước khi được đưa vào hoạt động.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn