(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.895. Đại học Quốc gia Singapore: Đại học đầu tiên tại Đông Nam Á phát triển da điện tử “giống như da thật”

08-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nhóm nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã tạo ra một loại da điện tử (e-skin) có thể nhận diện cảm ứng nhanh hơn hệ thần kinh của con người 1.000 lần.

Thiết bị trên có tên gọi là "da điện tử đồng bộ" (ACES), được lấy cảm hứng từ hệ thần kinh cảm giác của con người. Thiết bị được làm từ 100 thiết bị cảm biến nhỏ và có kích cỡ khoảng 1cm2. Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cho biết thiết bị có thể xử lý thông tin nhanh hơn hệ thống thần kinh của con người, khi có thể nhận diện được 20-30 loại kết cấu bề mặt khác nhau, hay đọc chữ nổi với độ chính xác lên tới hơn 90%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Benjamin Tee chia sẻ rằng để cảm nhận kết cấu và bề mặt một vật, con người sẽ phải miết vào bề mặt của món đồ đó mới có thể cảm nhận được, song da điện tử chỉ cần chạm nhẹ một lần là xác định được các loại kết cấu dựa trên mức độ thô ráp khác nhau. Bên cạnh đó, các thuật toán trí tuệ nhân tạo AI cũng góp phần giúp thiết bị học hỏi nhanh chóng. Một cuộc thử nghiệm đã cho thấy làn da này xác định một quả bóng squishy giảm tress là mềm và một quả bóng nhựa đặc là cứng.

Theo nhà nghiên cứu Benjamin Tee, ý tưởng trên được lấy cảm hứng từ bộ phim "Star Wars". Trong phim, nhân vật Luke Skywalker đã bị mất đi bàn tay phải và được thay thế bằng bàn tay robot, giúp anh lấy lại các cảm giác bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu cũng chia sẻ thêm rằng dù công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã nhận được “sự quan tâm rất lớn”, đặc biệt là từ cộng đồng y tế.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn