(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.898. WedgePool (Singapore): Loại gạch đặc biệt hỗ trợ các sinh vật biển nhỏ sống gần các công trình cạnh bờ biển

12-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một loại gạch mới đã được thiết kế để sử dụng tại các bức tường chắn sóng ở cảng biển Singapore để hỗ trợ các sinh vật biển sống tại đó.

Phó giáo sư Peter Todd tại Phòng thí nghiệm sinh thái biển thực nghiệm của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một loại gạch có thể được gắn thêm lên các bức tường chắn sóng để bắt chước các đặc điểm môi trường sống tự nhiên.

Những viên gạch bê tông được thiết kế giống như những “hồ đá” theo hình cái nêm hoặc hình mái vòm, tùy thuộc vào bề mặt chúng được đặt trên đó, đóng vai trò như những ngôi nhà tối ưu hóa để cải thiện sự đa dạng của sinh vật biển.

Giáo sư Todd cho biết, phát hiện từ các nghiên cứu của họ cho thấy loại gạch này có thể tăng gấp đôi sự đa dạng của các sinh vật biển ở trên những hạ tầng xám nằm cạnh biển.

Giáo sư cũng cho biết những viên gạch này có thể hỗ trợ từ 20 đến 25 loài so với tường chắn sóng bằng đá granit truyền thống chỉ hỗ trợ được khoảng 10 loài. Những sinh vật như tảo, thân mềm hai mảnh vỏ, các loài ốc biển và một số loài giáp xác có thể “cư ngụ” tại các viên gạch. Đây là những loài đóng vai trò quan trọng trong mắt xích hệ sinh thái biển, là thức ăn cho những loài lớn hơn sống tại ven biển.

Hiện tại, 350 viên gạch được lắp đặt tại Vịnh Changi và 60 viên khác được lắp tại Sentosa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn