(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.911. Araneta Coliseum (Philippines): Nhà thi đấu đa năng trong nhà có mái vòm khung kèo không cột giữa lớn nhất Đông Nam Á

31-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Araneta Coliseum, hiện còn được biết đến với tên tài trợ quyền là Smart Araneta Coliseum, là một nhà thi đấu thể thao đa năng trong nhà là một phần của Araneta City trong khu vực Cubao của Thành phố Quezon, Philippines.

Được đặt biệt danh là " The Big Dome ", đây là một trong những nhà thi đấu trong nhà lớn nhất ở châu Á, và nó cũng là một trong những cấu trúc có mái vòm khung kèo không cột giữa lớn nhất thế giới. Mái vòm có kích thước xấp xỉ 108,0 mét khiến nó trở thành mái vòm khung kèo không cột giữa lớn nhất châu Á từ khi mở cửa vào năm 1960 cho đến năm 2001 khi bị Showa Denko Dome Oita (Nhật Bản) vượt qua với mái vòm dài 274,0 mét.

Araneta Coliseum được xây dựng từ năm 1957 đến cuối năm 1959, do Kiến trúc sư Dominador Lacson Lugtu và Kỹ sư Leonardo Onjunco Lugtu thiết kế và xây dựng. Nhà thi đấu chiếm tổng diện tích đất gần 40.000 mét vuông và có diện tích sàn là 23.000 mét vuông, với tổng sức chứa là 20.000 chỗ ngồi.

Đây là địa điểm thi đấu chính của Hiệp hội Bóng rổ Philippines và các nơi tổ chức các trận đấu bóng rổ của Hiệp hội Vận động viên Đại học Quốc gia và Hiệp hội Vận động viên Đại học Philippines.

Ngoài tổ chức các cuộc thi thể thao, nơi đây cũng tổ chức các buổi hòa nhạc, các buổi biểu diễn, buổi lễ tôn giáo, lễ tốt nghiệp, hội thảo, biểu diễn trên băng, biểu diễn xiếc và các cuộc thi sắc đẹp.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn