(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.913. Nanyang Technological University (Singapore): Trường đại học đầu tiên tạo ra loại xi măng sinh học hoàn toàn từ chất thải đầu tiên tại Đông Nam Á

02-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang Singapore đã phát hiện ra một phương pháp sản xuất xi măng sinh học từ chất thải, giúp cho xi măng thay thế trở nên xanh hơn và bền vững hơn.

Xi măng sinh học là dạng xi măng tái tạo thường sử dụng vi khuẩn để tạo phản ứng đông cứng liên kết đất thành một khối rắn. Nhóm nghiên cứu hiện đã sử dụng hai loại chất thải phổ biến, bao gồm bùn cacbua công nghiệp và urê từ nước tiểu của động vật có vú để sản xuất xi măng sinh học.

Các nhà khoa học đã phát triển một quy trình, trong đó phản ứng của urê với các ion canxi trong bùn cacbua công nghiệp tạo thành chất rắn cứng hoặc kết tủa. Khi phản ứng này diễn ra trong đất, kết tủa sẽ liên kết các hạt đất lại với nhau và lấp đầy các khoảng trống giữa chúng, tạo ra một khối đất rắn. Kết quả tạo thành một khối xi măng sinh học chắc chắn và ít thẩm thấu.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh xi măng sinh học có thể trở thành phương pháp bền vững và hiệu quả về chi phí để cải tạo đất, như gia cố nền đất phục vụ hoạt động xây dựng hoặc đào đường, kiểm soát xói mòn bãi biển, giảm xói mòn do gió hoặc bụi ở sa mạc hoặc xây dựng các hồ chứa nước ngọt trên các bãi biển hoặc sa mạc. Ngoài ra, xi măng sinh học cũng được dùng làm vữa sinh học để bịt kín các vết nứt trên đá nhằm mục tiêu kiểm soát chống thấm và thậm chí sửa chữa các di tích như chạm khắc trên đá và tượng.

Nghiên cứu của các nhà khoa học NTU hỗ trợ kế hoạch chiến lược NTU 2025 nhằm giải quyết một số thách thức lớn của nhân loại, bao gồm giảm thiểu tác động của con người đến môi trường thông qua thúc đẩy nghiên cứu và phát triển theo hướng bền vững.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn