(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.923. Hang động Liang Tebo (Indonesia): Nơi tìm thấy dấu tích về việc phẫu thuật cắt cụt chi sớm nhất Đông Nam Á

16-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Trong một hang động ở Indonesia, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng sớm nhất về việc phẫu thuật cắt cụt chi.

Khám phá được công bố trên tạp chí Nature mô tả bộ xương của một thanh niên được tìm thấy trong một hang động ở Borneo, người bị cắt cụt một phần cẳng chân trái và bàn chân trái, có thể là khi còn nhỏ, ít nhất 31.000 năm trước. Người đó sống sót sau quá trình phẫu thuật, sống thêm ít nhất sáu đến chín năm nữa.

Phát hiện này đã cho thấy một sự kỳ công cũng như một phép màu đã diễn ra cách đây 31.000 năm, khi mà những điều kiện phù hợp để thực hiện việc phẫu thuật đều chưa được đảm bảo. Vậy mà một cộng đồng người cổ đại đã có thể thực hiện thành công một ca phẫu thuật, điều chỉnh thành công các tĩnh mạch, động mạch, dây thần kinh và mô, và giữ vết thương sạch để vết thương lành thành công.

Cá nhân này tiếp tục sống đến tuổi trưởng thành và đã chết vì nguyên nhân chưa thể xác định.

Bộ xương của thanh niên, có thể ở độ tuổi 20 khi người đó chết, được chôn cất cẩn thận trong hang LiangTebo - nằm ở Borneo, Đông Kalimantan, nơi có một khu vực núi đá vôi chứa một số tác phẩm nghệ thuật trên đá có niên đại lâu đời nhất thế giới.

Bộ xương được phát hiện chỉ vài ngày trước khi biên giới đóng cửa vì đại dịch COVID-19 vào tháng 3 năm 2020.

Các nhà khoa học đang nghĩ tới khả năng người này đã gặp tai nạn lúc còn nhỏ và cộng đồng người tiền sử ở đây đã nhận ra rằng việc cắt bỏ chân trái là cần thiết để giữ cho người đó sống sót.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ