(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.924. Đại học Quốc gia Singapore: Trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á phát minh ra pin tự sạc tạo ra điện từ không khí ẩm

17-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Một nhóm nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật và Khoa học Vật liệu của Đại học Quốc gia Singapoe đã tạo ra pin tự sạc bằng việc tự tạo ra điện từ không khí ẩm.

Ngoài việc có điện áp cao hơn so với pin hóa học thông thường, thiết bị mới này còn được làm từ các vật liệu không độc hại và thân thiện với môi trường bao gồm muối biển giúp loại bỏ nguồn chất thải điện tử.

Zhang Yaoxin, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết nguồn gốc của thiết bị tạo điện từ không khí ẩm (MEG) này có thể bắt nguồn từ một thí nghiệm tình cờ vào năm 2020. Khi đó cả nhóm đang mày mò với các vật liệu trong phòng thí nghiệm thì tình cờ phát hiện ra rằng điện có thể được tạo ra từ sự tương tác giữa bề mặt khô và ướt.

Sử dụng nguyên tắc này, nhóm đã chế tạo MEG của mình bao gồm một lớp vải - độ dày khoảng 0,3mm - muối biển, mực carbon và gel thấm nước. Một đầu của cục pin được phủ bằng hydrogel liên tục hút nước từ không khí, khiến nó luôn ẩm ướt trong khi đầu còn lại thì khô.

Khi đặt ba mảnh vải lại với nhau, điện áp của thiết bị lắp ráp được thử nghiệm đạt cao tới 1,96V - nhiều hơn pin AA thương mại khoảng 1,5V - đủ để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ.

Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm loại pin làm từ vải trên các thiết bị điện tử nhỏ bao gồm đồng hồ đeo tay và đồng hồ báo thức.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)