(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.926. Earless monitor lizard: Loài thằn lằn duy nhất trong họ Lanthanotidae sinh sống tại đảo Borneo

21-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Earless monitor lizard (Kỳ đà không tai) là một loài thằn lằn bán thủy sinh màu nâu bản địa Bắc Borneo.

Đây là loài duy nhất trong họ Lanthanotidae, một nhóm có họ hàng với kỳ đà và thằn lằn hột (Heloderma horridum).

Kỳ đà không tai được Franz Steindachner lần đầu mô tả vào năm 1878. Tên chi Lanthanotus có nghĩa là "tai ẩn" và tên loài borneensis dùng để chỉ hòn đảo quê hương của nó là Borneo. Nó được tìm thấy ở Sarawak (Đông Malaysia), cũng như Tây và Bắc Kalimantan (Indonesia).

Nó được tìm thấy ở các vùng đất thấp ở độ cao dưới 300 m gần suối và đầm lầy. Chúng thường ở trong rừng nhiệt đới, nhưng cũng được tìm thấy trong các con suối chảy qua các môi trường sống bị thoái hóa như đất nông nghiệp, vườn cây ăn quả trưởng thành và đồn điền trồng dầu cọ, và có thể xuất hiện ở các cánh đồng lúa. Nhiệt độ yêu thích của loài này được cho là khoảng từ 22–29°C.

Kỳ đà không tai trưởng thành có tổng chiều dài là 40cm. Con non mới nở có tổng chiều dài khoảng 7–14 cm. Khi một tuổi, tổng chiều dài của chúng khoảng 23–25 cm.

Chúng thường ăn giun đất, động vật giáp xác và cá. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sẽ ăn cá (cả con và miếng), giun đất, mực, tôm, nòng nọc, lòng đỏ từ trứng rùa biển xanh, các miếng gan lợn và gà, chuột con và trai, nhưng không ăn trứng chim và chân ếch.

Hiện chúng chưa được IUCN xếp hạng, nhưng loài này có thể nằm ở mức dễ bị tổn thương hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)