(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.927. 300 Years Mosque (Thái Lan): Nhà thờ Hồi giáo bằng gỗ lâu đời nhất Đông Nam Á

22-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) 300 Years Mosque (Nhà thờ Hồi giáo 300 năm tuổi) còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Al-Hussein hoặc hoặc Nhà thờ Hồi giáo Talo Mano là một nhà thờ nằm ở Narathiwat, một tỉnh phía nam của Thái Lan.

Đây là một trong những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Thái Lan và hiện nay vẫn được cộng đồng Hồi giáo lớn trong khu vực sử dụng. Đây cũng là nhà thờ Hồi giáo bằng gỗ lâu đời nhất ở Thái Lan và khu vực Đông Nam Á.

Nhà thờ Hồi giáo có từ thời Vương quốc Pattani, khi đó người dân trong khu vực đó vừa theo đạo Hồi vừa theo đạo Phật đã xây dựng nhà thờ Hồi giáo vào năm 1634.

Nhà thờ có kiến trúc kết hợp giữa phong cách kiến trúc của người Hoa, người Thái Lan và người Malaysia, được xây dựng bằng gỗ cây so đũa và cây gỗ lim. Bởi vì đinh chưa được phát minh vào thời điểm đó, nên nêm liên kết được sử dụng để cố định những thanh gỗ với nhau. Mái nhà ban đầu được lợp bằng lá cọ trước khi được thay thế bằng ngói đất sét đỏ.

Nhà thờ Hồi giáo bao gồm hai tòa nhà. Tòa nhà nhỏ hơn là nơi có một mihrab và có ba lớp mái. Nơi đây cũng là nơi tọa lạc của tiểu tháp kiểu Trung Hoa. Tòa nhà lớn hơn mang nhiều ảnh hưởng của kiến ​​trúc Thái Lan với đầu hồi kiểu Thái. Các bức tường của cả hai tòa nhà đều có chạm khắc các kiểu dáng và hoa văn của Thái Lan/Trung Quốc/Malaysia.

Hầu hết các nghi lễ được tổ chức trong nhà thờ Hồi giáo là nghi lễ Hồi giáo nghiêm ngặt. Mặc dù nó cũng phục vụ như một trung tâm cộng đồng, nó vẫn phải được coi như một nhà thờ Hồi giáo.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ