(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.928. Festival Film Dokumenter (Indonesia): Liên hoan phim tài liệu đầu tiên ở Đông Nam Á

23-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Festival Film Dokumenter (FFD) là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Forum Film Dokumenter, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Yogyakarta.

Mục tiêu của sự kiện là tập trung vào nghiên cứu và lưu trữ phim tài liệu, cũng như đánh giá cao phim vì mục đích giáo dục, ngoài ra còn giới thiệu phim tài liệu như một phương tiện biểu đạt và hệ sinh thái tri thức thông qua các cuộc triển lãm, thảo luận và hội thảo.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2002 và tháng 12 mỗi năm, đây là liên hoan phim tài liệu đầu tiên ở Indonesia cũng như ở Đông Nam Á.

Ý tưởng về FFD được nảy sinh từ một cuộc nói chuyện nhỏ giữa một nhóm thanh niên về nhận thức của họ đối với bộ phim tài liệu. Họ bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình vì lợi ích của sự phát triển phim tài liệu Indonesia. Nhóm này nhận thấy rằng những nhà làm phim trẻ tập trung nhiều hơn vào sản xuất những bộ phim nghệ thuật, chủ yếu là thể loại viễn tưởng. Vậy nên để nâng cao ý thức cũng như để đưa phim tài liệu trở thành một phương tiện giáo dục, liên hoan phim đã được ra đời.

Forum Film Dokumenter cũng đã thu thập hơn 3.000 phim tài liệu kể từ đầu năm 2002 và họ cũng đang tiến hành đưa dần dần những bộ phim có trong bộ sưu tập của mình lên các nền tảng trực tuyến.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)