(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.929.Hopes (Singapore): Độc đáo thiết bị theo dõi nhãn áp không gây đau đớn đầu tiên ở Đông Nam Á

24-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ba sinh viên Đại học Quốc gia Singapore đã phát minh ra thiết bị tầm soát bệnh tăng nhãn áp và giành được Giải thưởng James Dyson quốc tế năm nay.

Sáng chế, được đặt tên khéo léo là Hopes (Home Eye Pressure E-skin Sensor - Cảm biến đo nhãn áp tại nhà), là một loại găng tay sử dụng công nghệ cảm biến và trí tuệ nhân tạo cho phép bệnh nhân kiểm tra nhãn áp tại nhà qua các cảm biến ở đầu ngón tay khi họ đặt tay lên mí mắt.

Dữ liệu có thể được truyền qua Bluetooth đến các thiết bị được ghép nối hoặc tải lên bộ lưu trữ đám mây của máy tính để các bác sĩ lâm sàng truy cập từ xa.

Giải thưởng được trao hàng năm bởi kỹ sư và nhà phát minh nổi tiếng người Anh James Dyson kể từ năm 2005, đi kèm với số tiền thưởng 30.000 bảng Anh và sự công nhận trên toàn thế giới. Đây là lần đầu tiên một đội đến từ Singapore giành được giải thưởng này.

(Ảnh minh họa)

Đội 3 người gồm ba sinh viên sau đại học: Yu Kelu (26 tuổi) và Li Si (28 tuổi) đều là nghiên cứu sinh tiến sĩ từ khoa kỹ thuật và khoa học vật liệu NUS, và David Lee (26 tuổi) trợ lý nghiên cứu từ phòng kỹ thuật điện và máy tính NUS.

Yu Kelu cho biết cô đi thực hiện sáng chế này sau khi thấy được sự đau đớn của người cha 55 tuổi của mình – một bệnh nhân mắc bệnh tăng nhãn áp. Quá trình xét nghiệm và kiểm tra bệnh tăng nhãn áp khiến cho cô phải nằm viện qua đêm và rất đau đớn, nên cô muốn tạo ra một thiết bị có kể kiểm tra bệnh mà không gây đau đớn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)