(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.953. Tháp nghiêng của Teluk Intan (Malaysia): Độc đáo “tháp nghiêng Pisa” của Đông Nam Á

28-10-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Leaning Tower of Teluk Intan (Tháp nghiêng của Teluk Intan) là một tháp đồng hồ tại Teluk Intan, Quận Hilir Perak, Perak, Malaysia.

Tháp được xây dựng vào năm 1885 bởi Leong Choon Chong, một nhà thầu Trung Quốc và ban đầu được sử dụng như một bể chứa nước để lưu trữ nước trong mùa khô cho người dân sống gần đó và đề phòng hỏa hoạn. Tòa tháp cũng được dùng như một tháp đồng hồ vì có một chiếc đồng hồ khổng lồ trên đỉnh tháp. Đồng hồ được chế tạo bởi JW Benson ở Ludgatehill London và chi phí xây dựng nó do người dân địa phương đóng góp.

Kiến trúc kiểu chùa đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kiến ​​trúc Trung Hoa vì phần lớn dân số của thị trấn lúc bấy giờ là người Hoa. Tòa tháp cao 25m, nhìn từ bên ngoài trông giống như nó có 8 tầng nhưng thật ra bên trong được chia thành 3 tầng, mỗi tầng cao 5 mét và có tổng cộng 110 bậc thang từ tầng trệt lên đến đỉnh tháp.

Bể nước cao 5 mét, sâu 18,36 mét khối nằm trên tầng 3 được làm bằng thép. Nền có đường kính 13 mét và thuôn nhỏ dần đến đường kính 8,2 mét ở đỉnh tháp. Tháp được xây bằng gỗ cengal (Neobalanocarpus heimii) ở mặt ngoài và gạch ở bên trong.

Chỉ sau 4 năm xây dựng, tòa tháp bắt đầu nghiêng giống như Tháp nghiêng Pisa do nền đất yếu và do bể nước ở tầng 3 khiến khối lượng tòa tháp bị lệch.

Sau ngày Độc lập của Malaysia vào năm 1957, tháp đã trở thành một di tích quốc gia chính thức và không còn lưu trữ nước, tuy vậy chiếc đồng hồ vẫn còn hoạt động và sẽ đổ chuông sau mỗi 15 phút.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)