(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.971. Iloilo Golf and Country Club (Philippines): Sân golf lâu đời nhất ở Đông Nam Á

23-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Iloilo Golf and Country Club, trước đây và được gọi một cách không chính thức là Sân gôn Santa Barbara, nằm ở San Sebastian, Santa Barbara, Iloilo, Philippines.

Mọi chuyện bắt đầu vào những năm 1850 khi người Anh, đứng đầu là Phó lãnh sự Nicholas Loney có trụ sở tại Iloilo – ngày nay được biết đến với tên gọi “Cha đẻ của ngành công nghiệp đường Philippines” – bắt đầu tích cực kinh doanh nhiều loại hàng hóa Visaya, đặc biệt là đường. Trong khi thúc đẩy nền kinh tế địa phương, Loney cũng tìm cách tăng cường khả năng tiếp cận với các quốc gia bên ngoài của các mặt hàng địa phương thông qua cải thiện giao thông vận tải đường biển và đường bộ.

Với sự xuất hiện của thực dân Mỹ vào đầu thế kỷ này, Ủy ban Philippines, khi đó là cơ quan lập pháp của đất nước, đã nhận thức được hoạt động kinh tế sôi nổi ở Visayas và ra lệnh xây dựng hệ thống đường bộ và đường sắt. Chuyên môn và công nghệ của Anh về đầu máy hơi nước đã được tận dụng, với nhiều kỹ sư người Scotland được đưa tới Philippines để làm việc với tư cách là nhân viên của Công ty Đường sắt Panay ở Iloilo.

Trong lúc làm việc, họ tình cờ gặp một dải đất ở Santa Barbara khiến họ nghĩ tới môn golf thường chơi ở Anh Quốc nên quyết định xây dựng một sân golf tại đây để chơi. Sân golf được xây dựng và hoàn thành vào năm 1907, trên 35 ha đồng bằng và đồi thoai thoải và được mở cửa cho công chúng vào năm 1913.

Sân ban đầu là sân 9 lỗ thô sơ, khi có một CLB thành lập khóa học, lúc đầu nó chỉ dành cho người nước ngoài nhưng sau năm 1920 đã cho phép người Philippines tham gia cùng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)