(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.976. National Gallery Singapore (Singapore): Bảo tàng có số lượng các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất Đông Nam Á

30-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) National Gallery Singapore, thường được gọi với cái tên khác là National Gallery, là một tổ chức công cộng và bảo tàng quốc gia dành riêng cho nghệ thuật và văn hóa nằm ở Khu Hành chính của Singapore.

Tọa lạc tại cái nôi của Singapore hiện đại, ở trung tâm Khu hành chính, Phòng trưng bày nằm trong hai di tích quốc gia - Tòa thị chính và Tòa án tối cao cũ - đã được khôi phục đẹp đẽ và biến thành địa điểm thú vị rộng 64.000 mét vuông này.

Phòng trưng bày đặt mục tiêu trở thành một bảo tàng tiến bộ, tạo ra các cuộc đối thoại giữa nghệ thuật Singapore, Đông Nam Á và thế giới để thúc đẩy và truyền cảm hứng cho một xã hội sáng tạo và hòa nhập.

Nơi đây hiện đang giám sát bộ sưu tập công cộng lớn nhất thế giới về nghệ thuật hiện đại của Singapore và Đông Nam Á, với số lượng tác phẩm trưng bày lên tới hơn 9.000 hiện vật.

Bộ sưu tập của Phòng trưng bày bao gồm một phần của Bộ sưu tập Quốc gia Singapore, do Ủy ban Di sản Quốc gia quản lý. Sự khởi đầu của Bộ sưu tập của Phòng trưng bày có thể bắt nguồn từ việc quyên tặng hơn 110 tác phẩm nghệ thuật vào năm 1960 bởi nhà từ thiện nghệ thuật Dato Loke Wan Tho. Qua nhiều năm thu thập, số lượng tác phẩm trong bộ sưu tập đã tăng đáng kể lên khoảng 8.000 tác phẩm vào năm 2010.

Bộ sưu tập hiện trải dài từ các bức tranh theo chủ nghĩa tự nhiên đầu thế kỷ 20 đến các tác phẩm sắp đặt video đương đại. Bộ sưu tập còn có các tác phẩm của các nghệ sĩ Đông Nam Á có tầm cỡ quốc tế như Affandi (Indonesia), Latiff Mohidin (Malaysia), Lê Phổ (Việt Nam), Montien Boonma (Thái Lan), Fernando Cueto Amorsolo (Philippines) và Raden Saleh (Indonesia).

Vào năm 2020, Phòng trưng bày là bảo tàng duy nhất ở Đông Nam Á lọt vào bảng xếp hạng trong cuộc khảo sát toàn cầu hàng năm của The Art Newspaper về việc tham quan các bảo tàng nghệ thuật, chiếm vị trí thứ 20. Đây là bảo tàng đầu tiên ở châu Á nhận được Giải thưởng Trẻ em trong Bảo tàng do Học viện Bảo tàng Châu Âu và Hiệp hội Bảo tàng Trẻ em Quốc tế Hands On! trao tặng vào năm 2018.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)