(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.979. Rudy Hartono (Indonesia): Nam vận động viên cầu lông đầu tiên ở Đông Nam Á giành được danh hiệu Vô địch thế giới

03-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Rudy Hartono Kurniawan là một cựu vận động viên cầu lông người Indonesia đang giữ kỷ lục vô địch danh hiệu đơn nam tại Giải vô địch toàn nước Anh tám lần, trong đó bảy lần liên tiếp từ năm 1968 đến 1974.

Ngay từ bé, Hartono đã tham gia nhiều môn thể thao, bao gồm điền kinh, bơi lội, bóng chuyền, bóng đá và trượt patin, nhưng con đường thể thao của ông đã sớm đưa ông đến với môn cầu lông. Năm 11 tuổi, Hartono bắt đầu tập luyện cầu lông chính thức dưới sự dạy dỗ của cha mình trong một câu lạc bộ cầu lông nhỏ do cha ông thành lập trong nhà kho của nhà ga. Năm 1961, ông tham gia giải đấu đầu tiên tại giải vô địch trẻ của Surabaya khi mới 12 tuổi và giành chiến thắng. Sau khi rời khởi câu lạc bộ của cha mình, ông chơi cho một câu lạc bộ địa phương và nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các tuyển trạch viên quốc gia và được gọi vào Trung tâm Huấn luyện Quốc gia vào cuối năm 1965.

Khi ông được 18 tuổi và lần đầu tiên tham dự Giải vô địch toàn nước Anh, Hartono đã trở thành nhà vô địch trẻ nhất từng có của giải đấu. Kể từ đó, Hartono thống trị sự kiện này với bảy lần giành danh hiệu vô địch liên tiếp từ năm 1968 đến năm 1974. Năm 1976 Hartono giành được danh hiệu thứ 8 ở Giải vô địch toàn nước Anh, đưa tên ông vào Sách kỷ lục thế giới.

Đặc biệt là trong Giải vô địch thế giới IBF năm 1980 được tổ chức tại Jakarta, Hartono đã đánh bại Liem Swie King để giành chức vô địch, trở thành nam vận động viên cầu lông đầu tiên ở Đông Nam Á giành được danh hiệu Vô địch thế giới.

Sau khi nghỉ hưu, Hartono tham gia Hiệp hội cầu lông Indonesia (PBSI) , giữ các chức vụ khác nhau như Chủ tịch phụ trách các vấn đề phát triển cho đến năm 2006. Ông cũng đóng một vai trò tích cực trong Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), là thành viên của Hội đồng năm 1985-1986, và sau đó là từ năm 1994 đến năm 2009.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)