(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.996. Pura Paluang Car Temple (Indonesia): Độc đáo ngôi chùa xe ô tô tại Nusa Penida

28-12-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nằm trên một vách đá ở phía tây đảo Nusa Penida, một ngôi đền khác thường tên là Đền Xe hơi Pura Paluang được nhiều du khách để ý khi tới hòn đảo này tham quan.

Còn được gọi là “Đền Xe hơi” hoặc là “Pura Mobil” bởi người dân địa phương, Chùa xe hơi Pura Paluang là một ngôi đền vô cùng độc đáo trên thế giới. Ở điện thờ chính có hai miếu thờ được xây dựng thành hình hai chiếc xe hơi hoàn chỉnh với bánh xe, mui xe được làm bằng đá.

Ngôi đền nằm trong một khu rừng khỉ và nhìn ra Ấn Độ Dương. Nó được xây bằng đá sa thạch trắng và khu bảo tồn bên trong có một ngôi đền được xây giống như một ngôi nhà nhỏ giữa hai chiếc ô tô – một chiếc xe jeep và một chiếc xe hơi VW – được chạm khắc bằng đá.

Theo những người lớn tuổi trong làng, ngôi đền đã có từ xưa và không ai biết nó được xây dựng từ khi nào. Họ còn cho rằng nó đã tồn tại rất lâu trước khi có bất kỳ chiếc ô tô nào ở Indonesia. Lúc đầu thì hai ngôi miếu hình xe hơi này được làm từ gỗ, tuy nhiên trải qua thời gian nên chúng đã mất dần độ bền, vậy nên chúng được làm lại từ đá để lưu giữ được lâu hơn.

Đền xe hơi Pura Paluang nằm ở làng Karang Dawa, khu vực phía tây của Nusa Penida, vậy nên nếu bạn muốn đến ngôi đền từ Cảng Nusa Penida thì sẽ cần di chuyển trong khoảng 40 phút. Ngôi đền được bảo vệ bởi hàng trăm con khỉ, đứng ngay trên vách đá dựng đứng và khá xa làng Karang Dawa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)