Bác sĩ Trần Ngọc Lương - "Bàn tay vàng" của ngành y tế xác lập Kỷ lục Việt Nam với kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp

06-07-2019

(Kỷ lục - VIETKINGS) Chiều 4-7, tại Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao Kỷ lục Việt Nam cho PGS.TS.Bác sĩ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tác giả kỹ thuật 'Dr Lương' trong phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

PGS.TS. Bác sĩ TRẦN NGỌC LƯƠNG sinh ngày 25/03/1961, hiện là Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Trưởng khoa Phẫu thuật Tuyến giáp Bệnh viện. Ông là “cha đẻ” của kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang tên “Dr Lương”, là một trong những “bàn tay vàng”của ngành y tế Việt Nam.

 

PGS.TS. Bác sĩ Trần Ngọc Lương

 

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú chuyên ngành ngoại khoa, ông được điều về công tác tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai với chuyên môn phẫu thuật ổ bụng. Năm 1996, ông được cử sang Pháp học mổ nội soi ổ bụng từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, trong đó có Giáo sư Vankemmel. Những năm ở Pháp, ông không chỉ học mổ nội soi ổ bụng, mà còn xin theo học Giáo sư Proye mổ tuyến giáp (mổ mở). Tốt nghiệp khóa học, ông lại trở về làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2001, ông được điều động sang làm việc tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương với nhiệm vụ xây dựng Khoa Ngoại. Đầu năm 2002, Khoa Ngoại - Bệnh viện Nội tiết Trung ương đi vào hoạt động, bác sĩ Trần Ngọc Lương bắt đầu mổ tuyến giáp bằng những kỹ thuật truyền thống.

Từ nhu cầu phẫu thuật tuyến giáp ở Việt Nam cùng với vốn kiến thức, kinh nghiệm, PGS, TS Trần Ngọc Lương đã sáng tạo ra cách mổ nội soi tuyến giáp “Trần Ngọc Lương” và năm 2003, ông  thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên. Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp” của ông đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước, đạt giải Nhất giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2014. Đây cũng là đề tài đạt loại xuất sắc của chương trình KC10-15 của Bộ Khoa học công nghệ và là phương pháp được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành Y tế.

 

Bác sĩ Trần Ngọc Lương cùng đồng nghiệp thực hiện một ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp.

 

Với sự mày mò sáng tạo, ông đã cho ra đời kỹ thuật riêng về mổ mở cải tiến rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống mà ông đã được học ở Pháp. Ông không sử dụng kỹ thuật kẹp cắt, khâu truyền thống khi cắt tuyến giáp mà sử dụng dao điện, từ năm 2008, ông sử dụng dao cắt đốt siêu âm. Phương pháp này đã giúp giảm tối đa chi phí và mang lại hiệu quả cao khi rút ngắn thời gian phẫu thuật, an toàn và mang tính thẩm mỹ cao. Kỹ thuật này đến nay đã trở thành niềm tự hào của nền y học Việt Nam.

Bác sĩ Lương cho biết, ông bắt đầu chuyển giao kỹ thuật này cho một bệnh viện ở Malaysia và nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nội soi tuyến giáp từ năm 2009. Kỹ thuật này cũng được chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất Việt Nam, mở ra một hướng mới trong việc điều trị các bệnh lý về tuyến giáp. Tính đến nay đã có 327 giáo sư, bác sĩ của gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới như: Úc, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Ả rập Saudi... tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập kỹ thuật "Dr Lương". Ở trong nước, ông cũng thuyết trình và chuyển giao kỹ thuật này cho trên 30 bệnh viện trong cả nước như bệnh viện Chợ Rẫy, Hoàn Mỹ, Đa khoa Cần Thơ, Việt Tiệp Hải Phòng, Đa khoa Nghệ An, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... cử bác sĩ đến học và triển khai mổ thành công cho gần 20.000 bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật ưu việt này.

 

TS Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam (bên phải) và TS Ngô Quang Xuân - Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến PGS.TS.Bác sĩ Trần Ngọc Lương

 

Đánh giá của các chuyên gia Việt Nam, kỹ thuật mổ này xứng tầm thế giới nhưng chi phí chỉ bằng 1/25 so với các nước trong khu vực. Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí chi phí khoảng 8.000-10.000 USD, thì tiến hành tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 30 phút với 300-400 USD. Ưu việt của phương pháp này là đường mổ từ nách hoặc ngực chỉ rộng 0,5 -1 cm, đem lại hiệu quả thẩm mỹ rất tốt cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nữ (trong khi, với phương pháp mổ hở (cũ), vết sẹo thường dài 8 đến 12cm ở cổ người bệnh). Có thể nói, phương pháp này đáp ứng các tiêu chí nhanh, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Phẫu thuật viên chỉ cần sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường, không cần dụng cụ chuyên biệt. Kỹ thuật này áp dụng cho tất cả bệnh lý của tuyến giáp như bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp, có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

Với sự cống hiến cho y học nước nhà hơn 30 năm qua, PGS.TS. Bác sĩ Trần Ngọc Lương đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba, Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Bằng Lao động sáng tạo và là một trong 7 nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu được Bộ Khoa học và Công nghệ tôn vinh.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn