Bảo tàng Trầm hương ATC - Bảo tàng Trầm hương đầu tiên tại Việt Nam

02-05-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Tối 30/4, tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, diễn ra chương trình nghệ thuật "Trầm hương Khánh Hòa - Linh khí trời đất", khởi đầu cho các hoạt động sôi nổi trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 "Nha Trang- Sắc màu của biển". Tại chương trình, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã công bố Kỷ lục Bảo tàng Trầm hương đầu tiên tại Việt Nam đến Bảo tàng Trầm hương ATC.

Chương trình được dàn dựng hoành tráng, công phu đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách đón xem.

 

Chương trình nghệ thuật với điểm nhấn là ba nghi lễ dâng trầm gồm: lễ dâng trầm lên trời đất, lễ dâng trầm lên mẹ xứ sở và lễ dâng trầm của thế hệ trẻ. Đan xen là các tiết m���c nghệ thuật được dàn dựng công phu và biểu diễn bởi nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng, kết hợp trên nền âm thanh, hiệu ứng ánh sáng hiện đại đã tái hiện bức tranh vừa sinh động, chân thực vừa huyền bí, tâm linh về lịch sử hình thành của trầm hương Khánh Hòa, về giá trị, ý nghĩa của trầm hương trong tôn giáo, hay tín ngưỡng thờ Mẫu Thiên Y A Na – người mẹ xứ sở.

 

 

Nét độc đáo còn thể hiện ở sân khấu chính được thiết kế nhìn ra Biển Đông, với biểu tượng những bàn tay chắp lại, vừa như hình của những làn khói trầm uyển chuyển bay lên không trung, vừa như những cánh hoa sen giàu sức gợi cảm.

 

 

Cũng trong chương trình, Ban tổ chức đã trao chứng nhận xác lập kỷ lục Bảo tàng trầm hương đầu tiên tại Việt Nam cho ông Nguyễn Văn Tưởng – Chủ tịch HĐQT Công ty Trầm hương Khánh Hòa, đồng thời bán đấu giá khối trầm hương nặng 30kg, chiều cao 1,3m, đường kính 60cm để đầu tư vào quỹ tài năng trẻ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm chủ tịch danh dự.

 


Được biết, Bảo tàng Trầm hương Nha Trang chính thức được khánh thành năm 2017 để đón khách tham quan. Đến với Bảo tàng, du khách được nhìn ngắm, chiêm ngưỡng những khối Trầm, kỳ nam “khủng”, đồng thời tìm hiểu nguồn gốc về những sản phẩm từ trầm, kỳ nam và nhiều hiện vật ấn tượng được trưng bày tại đây.

 

 


Có những khối Trầm, kỳ nam vô giá được trưng bày ở nơi trang trọng nhất của Bảo tàng. Và không chỉ có những khối Trầm, kỳ nam có một không hai, tại Bảo tàng còn giới thiệu nhiều nét văn hóa đặc trưng của xứ Trầm hương, văn hóa Nam Trung Bộ và Tây Nguyên...

 

 

Điều ý nghĩa hơn là du khách sẽ được Hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của những Người con ưu tú Đất Việt như: Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Đây là cách lồng ghép các giá trị làm cho Bảo tàng Trầm hương không đơn điệu chỉ là sản phẩm trầm, mà đa dạng hơn các giá trị văn hóa, truyền thống của đất nước, con người Việt Nam.
Bên cạnh đó còn có hơn 5.000 tư liệu về tranh, ảnh trưng bày tại Bảo tàng đã được Giám đốc Bảo tàng - Nguyễn Văn Tưởng mua bản quyền và được nhiều bạn bè giúp đỡ, sưu tầm trong khoảng thời gian dài.

  • Bảo tàng được chia thành nhiều chủ đề như:
  • Giới thiệu chung về nét đẹp Việt Nam, Khánh Hòa.
  • Những nghiên cứu của thế giới về trầm hương.
  • Bản đồ phân bố và nguồn gốc trầm hương.
  • Trầm hương gắn với tín ngưỡng trên toàn thế giới.
  • Những sản phẩm của trầm hương.
  • Không gian cầu may.
  • Không gian thưởng thức hương đạo...

  

Bảo tàng Trầm hương Nha Trang hiện là một điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước khi đến với Khánh Hòa.
                          


Bích Ngọc (VPĐD Vietkings tại Nha Trang – Khánh Hòa)