Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.21) Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) - Hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam

24-08-2020

(Kỷ lục - VietKings) Hang Sơn Đoòng tại xã Sơn Trạch huyện Bố Tr���ch tỉnh Quảng Bình – là hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.

Hang Sơn Đoòng, hay còn gọi là hang động sông núi, được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang động tọa lạc tại ngay lòng trung tâm của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hang động được hình thành trong suốt khoảng thời gian địa chất từ kỷ Cambri đến Permi, nếu tính theo con số cụ thể thì hang động ước chừng được tạo thành từ năm 400 đến năm 450 triệu trước, với chiều dài hơn 5km và chiều cao 200 mét. Hang động chính có thể đủ lớn để chứa nguyên một tòa thành phố New York.

 

 

Điểm thu hút của hang động ngoài kỷ lục lớn nhất thế giới ra, còn nằm ở hệ thống sinh thái huyền bí nơi đây khi hang động có cả hệ thống thời tiết riêng và có thể tự hình thành mây trong hang động.

 

 

 

Bên trong hang động có thể tìm thấy được đá thạch nhũ lớn nhất từng được biết đến với độ cao treo lơ lửng 80 mét, cùng các hóa thạch có niên đại từ hàng triệu năm về trước.

 

 

Phần trên hang động từng sụp xuống tạo nên các lối vào độc đáo được gọi là hố sụt hay hố địa ngục, đây là điều kiện môi trường thuận lợi cho các tán lá cây sinh sôi nảy nở trong hang động.

 

 

 

Khi ngang qua hang động, chúng ta sẽ có cảm giác như đang băng qua các khu rừng rậm và sông hồ xung quanh các đám mây mịt mù với các vi sinh vật sinh sôi trong bóng tối. Hang động Sơn Đoòng như một thế giới biệt lập cách xa thế giới loài người, mang cho những ai đi qua đây một cảm giác như trở về thời hàng trăm triệu năm về trước.  

 


Kyluc.vn - Tổng hợp