Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.45) Vườn chim Việt (Hà Nội): Khu bảo tồn chim tư nhân đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam

21-09-2020

(Kỷ lục - VietKings) Cách trung tâm chưa đầy 20km, Vườn Chim Việt (Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) là điểm đến thú vị với giới chơi chim cảnh ở phía Bắc. Đây là trại nuôi chim đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cho đến nay được cấp phép nuôi chim sinh sản và bảo tồn.

Vườn chim Việt được hình thành cách đây hơn 10 năm, xuất phát từ niềm đam mê và sở thích sưu tầm các loài chim quý của anh Trần Nhữ Giáp - chủ nhân trang trại. 

 

 

Xác định lấy nuôi chim làm nghiệp, việc đầu tiên của chàng trai ngoài 25 tuổi khi đó là xin cấp giấy phép làm trang trại nuôi chim. Sau cả năm chạy đôn chạy đáo lo thủ tục, tháng 6-2009, trại nuôi sinh sản và bảo tồn Vườn Chim Việt trở thành cơ sở đầu tiên và duy nhất trên cả nước được cấp giấy phép gây nuôi. (Nguồn hình: Internet)

 

 

100% những loài anh Trần Nhữ Giáp nuôi đều nằm trong sách đỏ Việt Nam. Trong đó có loài chim trĩ, anh đã đóng góp rất lớn vào việc đưa loài này ra ngoài sách đỏ. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Ngoài việc phát triển kinh tế từ những giống gia cầm thương phẩm thì hiện ở Vườn chim Việt còn nuôi và bảo tồn rất nhiều loài chim quý hiếm. Trên diện tích gần 2 ha đất, Vườn Chim Việt đang nghiên cứu và nuôi 32 loài chim, gà quý hiếm của thế giới nhầm mục đích nhân giống, đặc biệt là chim công, chim trĩ và rất nhiều loài mới với số lượng có lúc lên đến hơn 7.000 con. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Hiện tại ở Vườn Chim Việt, chim công được nhân giống rất nhiều để bán lại cho những khu sinh thái nuôi làm cảnh. Bình quân mỗi năm, Vườn chim Việt thu về khoảng hơn 1 tỷ đồng tiền bán chim công. (Nguồn hình: Báo Ảnh VN) 

 

 

Với đà phát triển như hiện nay, loài chim quý hiếm được ghi trong Sách đỏ này sẽ không còn nguy cơ tuyệt chủng nữa. Mô hình nhiều loài chim quý hiếm sẽ được nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế lớn lao cho người chăn nuôi. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Hiện nay, trang trại Vườn Chim Việt đã được đông đảo mọi người khắp các tỉnh thành trên cả nước biết đến với vai trò là nhà cung cấp con giống chim gà ,quý hiếm hàng đầu cả nước. Bên cạnh đó, Vườn Chim Việt cũng là khu bảo tồn chim tư nhân đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)


Kyluc.vn