Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam với sự kiện chế biến và công diễn hơn 100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt

19-09-2023

(Kỷ lục – VietKings) Chiều ngày 19/9/2023, tại nhà hàng Arapang (Khu Du lịch TTC World - Thung lũng Tình yêu, P.8, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng), Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội thi chế biến và công diễn hơn 100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt. Sự kiện không chỉ hướng đến việc xác lập Kỷ lục Việt Nam mà còn kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển của thành phố ngàn hoa Đà Lạt, đồng thời quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt, nâng cao hiểu biết về cây Atiso Đà Lạt đến đông đảo người dân và du khách.

 

Đây là lần thứ 2 Chi hội đầu bếp chuyện nghiệp tỉnh Lâm Đồng tổ chức sự kiện Hội thi ẩm thực để xác lập Kỷ lục Việt Nam. Trước đó vào tháng 4/2021, đơn vị cũng đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ rau, củ, quả và hoa Đà Lạt cùng lúc nhiều nhất tại Việt Nam”. Hoạt động đã tạo được tiếng vang lớn, góp phần quảng bá chất lượng nông sản Đà Lạt và sự đa dạng trong cách chế biến thực phẩm xanh. 

 

(Ảnh: VietKings)

 

Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cây Atiso Đà Lạt - xác lập Kỷ lục Việt Nam

Chiều ngày 19/9/2023, sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ nguyên liệu cây Atiso Đà Lạt do Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp đầu bếp tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại nhà hàng Arapang trong Khu du lịch TTC World - Thung lũng Tình YêuĐa số các đơn vị dự thi đến từ bếp của các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và quán ăn ở Đà Lạt - Lâm Đồng. Bên cạnh đó cũng có nhiều đội thi đến từ các tỉnh thành trong cả nước, như: Hội Bếp chuyên nghiệp Phú Quốc, CLB Bếp Fusion Nha Trang, Hội đầu bếp Bình Thuận, Nhà hàng Chay An Phúc - Phú Yên, Chi hội Bếp Đắk Lắk, Hội Bếp Đồng Nai, Chi hội Bếp Bến Tre… 

 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam có mặt tại Lễ khai mạc sự kiện chế biến và công diễn. (Ảnh: VietKings) 

 

Về thể lệ, mỗi đội thi sẽ có 3 thành viên, các đội sẽ chế biến 5 món ăn từ nguyên liệu cây Atiso theo thực đơn đăng ký với đầy đủ món khai vị, món chính món tráng miệng trong thời gian quy định. Các món ăn sẽ được đánh số thứ tự theo combo thực đơn và được trình bày tại khu vực Ban Tổ chức đã chuẩn bị.

Cây hoa Atiso Đà Lạt sẽ được chế biến chung với các nguyên liệu khác như: thịt Bò, heo, thỏ, gà, vịt, chim, tôm, hàu, cá, sò, mực…; kết hợp cùng các loại rau, củ, quả Đà Lạt bằng các phương thức đa dạng như: Áp chảo, đút lò, chiên, nướng, hầm, nấu vang, canh, lẩu, súp, trộn… theo thế mạnh đặc trưng của vùng miền và của mỗi đơn vị dự thi. 

 

Đại diện lãnh đạo Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng và đại diện Ban giám khảo phát biểu khai mạc, tặng hoa cho nhà tài trợ.
 

Sau phần Lễ khai mạc, các đầu bếp sẽ bắt tay vào chuẩn bị cho phần thi. (Ảnh: VietKings)

 

Từ cây Atiso Đà Lạt, các đầu bếp biến tấu thành rất nhiều món ngon, trình bày đẹp mắt. (Ảnh: VietKings)

 

Bên cạnh những cách chế biến thông dụng, tại hội thi cũng xuất hiện những thực đơn độc đáo và sáng tạo từ cây Atiso (Ảnh: VietKings)

 

(Ảnh: VietKings)

 

Sau thời gian thẩm định trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã ghi nhận số lượng món ăn được công diễn và chế biến trực tiếp từ cây Atiso Đà Lạt tại sự kiện là 146 món, đạt số lượng như hồ sơ đăng ký đã thành công giúp Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Lâm Đồng xác lập Kỷ lục mới với nội dung: “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cây Atiso Đà Lạt cùng lúc nhiều nhất Việt Nam”. 

 

(Ảnh: VietKings)

 

Tối ngày 19/9/2023, trong khuôn khổ lễ trao giải và bế mạc Hội thi ẩm thực, Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Tỉnh Lâm Đồng chính thức đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam. Về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings có sự hiện diện của: Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam, Ông Phùng Quý Ngọc - Thành viên Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam, Bà Trần Thu Phương - Trưởng Ban Thẩm định Kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). 

 

Bà Trần Thu Phương đại diện VietKings công bố Quyết định xác lập Kỷ lục. Ảnh: VietKings

 

Ông Dương Duy Lâm Viên và Ông Phùng Quý Ngọc - Thành viên Hội đồng xác lập Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Lãnh đạo đơn vị. Ảnh: VietKings

 

Hoạt động vô cùng ý nghĩa này không chỉ nhằm mục đích giới thiệu, bổ sung thêm các món ăn ngon, đặc sắc từ cây Atiso Đà Lạt vào nền ẩm thực đương đại cũng như tìm kiếm và giao lưu giữa các tài năng Bếp của cả nước mà còn hướng tới mục tiêu quảng bá, nâng tầm thương hiệu và giá trị của cây Atiso Đà Lạt trong nền ẩm thực của Việt Nam và thế giới. Từ đó thu hút thêm nhiều du khách quan tâm đến nét đặc sắc ẩm thực nổi bật của địa phương nói riêng, của Việt Nam nói chung.

 

Về cây Atiso Đà Lạt

Hoa Atiso tại Đà Lạt được chia làm hai loại: loại bông nhọn và bông tròn. Loại Atiso bông nhọn có cánh dài chìa ra bên ngoài, thường mang màu tím khá đậm, cánh mỏng và ít cơm. Loại này có vị đắng, thích hợp để làm trà hoặc phơi khô. Loại Atiso bông to tròn có cánh úp vào trong tạo thành búp lớn, tròn trịa. Khi bông còn non, cánh có màu xanh, khi chín tới gốc lá sẽ dần chuyển sang màu tím. Đây là loại được sử dụng phổ biến để nấu ăn vì có cơm dày, vị đắng nhẹ, dễ ăn và rất thanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể. 

 

 

Với các công dụng tuyệt vời cũng như hương vị thơm ngon, Atiso Đà Lạt được nhiều người ưa chuộng và tìm mua, từ hoa tươi đến các chế phẩm từ Atiso như cao Atiso, trà túi lọc, Atiso khô,... Có lẽ do sự khác biệt về khí hậu, đất đai nên so với các vùng miền khác, hoa Atiso Đà Lạt được giới chuyên môn đánh giá là có hàm lượng vitamin và dinh dưỡng cao hơn, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Hiện nay, diện tích trồng Atiso ở Đà Lạt thuộc hàng lớn nhất cả nước trong đó nhiều vườn đã áp dụng quy trình VietGAP, GACP để cho ra đời sản phẩm chất lượng cao, không sử dụng phân, thuốc hóa học mà chỉ dùng phân chuồng ủ hoai mục, phun thuốc vi sinh. Chính vì thế, sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng, và trở thành một đặc sản nổi tiếng cũng như biểu tượng của thành phố.

 

 

Đầu tháng 3/2023, trong giai đoạn triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị ẩm thực, đặc sản, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có Atisô Đà Lạt. Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận Atisô Đà Lạt đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. 

 

Ông Lê Anh Kiệt - Trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin TP Đà Lạt đại diện đón nhận Kỷ lục Châu Á cho cây Atiso Đà Lạt vào tháng 5/2023. (Ảnh: VietKings)

 

Sự kiện chế biến và công diễn hơn 100 món ăn từ cây Atiso Đà Lạt xác lập Kỷ lục Việt Nam đã góp phần quảng bá đặc biệt cho cây Atiso Đà Lạt - một trong những sản phẩm nông sản đặc trưng nhất của tỉnh Lâm Đồng, vừa là thảo dược vừa là dược phẩm quý tốt cho sức khỏe. 

 


Kim Huệ - Thu Phương (VietKings)